Thanh Hà, Hải Dương là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai màu mỡ.
Sự kết hợp giữa tinh hoa của đất trời với bàn tay, sự sáng tạo của người nông dân, tất cả được hòa quyện để tạo nên những sản phẩm truyền thống mang đậm bản sắc lịch sử, văn hóa xứ Đông, trong đó có vải thiều Thanh Hà. Với lịch sử hơn 150 năm, vải thiều Thanh Hà đã trở thành sản vật nức tiếng của địa phương.
Vải thiều Thanh Hà đã được nhận nhiều danh hiệu uy tín như: “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng” và là đặc sản “Tinh hoa đặc sản 3 miền”; giải thưởng “Thương hiệu vàng”; chứng nhận “Thương hiệu Thực phẩm an toàn tin dùng”; top 10 Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng do Liên Hiệp khoa học Doanh nhân Việt Nam và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo bình chọn. Được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học & công nghệ Việt Nam cấp bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý số 0009 ngày 25/5/2007.
Vải thiều Thanh Hà là nông sản duy nhất của tỉnh Hải Dương nằm trong 39 sản phẩm của Việt Nam được bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý tại thị trường các nước EU; là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao (cấp Quốc gia).
Mặc dù đang vào giữa mùa loại vải u trứng chín sớm nhưng giá lại rớt hơn so với năm ngoái.
Đến nay, huyện Thanh Hà có 3.265 ha vải, 100% diện tích vải sản xuất theo hướng an toàn. Vải thiều Thanh Hà đã được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Australia... và dần chinh phục được thị hiếu của người tiêu dùng các quốc gia này với sản lượng xuất khẩu tăng dần theo từng năm. Bên cạnh đó, trong những năm qua vườn vải đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến trải nghiệm, là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp.