Hai loại thuốc cổ truyền ở Malaysia bị cấm lưu hành

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hasan khuyến cáo những người đã được sử dụng hai sản phẩm này nên ngừng lại ngay lập tức và nên hỏi ý kiến tư vấn từ các chuyên gia y tế.

Malaysia đã cấm lưu hành trên thị trường hai thảo dược cổ truyền được đóng dưới dạng viên nhộng, Huo Li Bao và HB Lite, vì phát hiện chúng chứa một số dược chất không an toàn cho người sử dụng.

Tổng Cục trưởng Y tế kiêm Chủ tịch Cơ quan Kiểm soát Dược Malaysia Hasan Abdul Rahman, ngày 18/10 cho biết, hai sản phẩm này bị cấm lưu hành từ ngày 26/9 sau khi bị phát hiện có chứa chất phụ gia bị cấm sử dụng trong các dược phẩm cổ truyền.

Ông cho biết, Huo Li Bao bị phát hiện có chứa frusemide và chlorpheniramin trong khi HB Lite chứa promethazine.

Theo Hasan, frusemide hay furosemide là một loại thuốc lợi tiểu được sử dụng để làm giảm sưng tấy do phù nề và việc sử dụng nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng chẳng hạn như sự mất cân bằng chất điện giải và chất lưu trong cơ thể.

Trong khi đó, chlorpheniramin là một loại thuốc trị dị ứng, có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng và có thể dẫn đến bệnh phổi mãn tính.

Ông cũng cho biết, promethazine có trong HB Lite có thể gây ra tác dụng phụ như suy hô hấp gây tử vong. Hơn nữa, chất này cũng có thể gây ra hội chứng ác tính do thuốc an thần.

Hasan khuyến cáo những người đã được sử dụng hai sản phẩm này nên ngừng lại ngay lập tức và nên hỏi ý kiến tư vấn từ các chuyên gia y tế.

Ông cũng cảnh báo, những người còn lưu giữ Huo Li Bao và HB Lite nên ngừng bán, phân phối và sử dụng ngay lập tức để tránh bị xử lý theo luật định.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần