Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hải Nam, Dubai: BĐS tăng phi mã sau khi lập Khu thương mại tự do

Kinhtedothi -- Không chỉ thúc đẩy toàn diện kinh tế, Khu thương mại tự do còn là đòn bẩy để phát triển bất động sản. Điển hình có nơi BĐS tăng giá lên tới hơn 50% sau khi được phê duyệt lập Khu thương mại tự do.

 Dubai - biến đất cằn thành tiền

Khu thương mại tự do (Free Trade Zone - FTZ) không còn xa lạ với nhiều nước phát triển. Xuất hiện lần đầu từ những năm 1960, hiện nay trên thế giới đã có hơn 3.500 Khu thương mại tự do ở 130 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Câu chuyện điển hình cho sự lột xác thần kì của “phép màu Khu thương mại tự do” chính là Dubai - từ một làng chài nghèo đã phát triển thành trung tâm kinh tế lớn. Thậm chí, Dubai đã thành lập Khu kinh tế tích hợp (Dubai Intergrated Economic Zones - DIEZ), gồm: Khu thương mại tự do Sân bay Dubai, Dubai Silicon Oasis và Dubai CommerCity.

Giá bất động sản Dubai tiếp tục leo thang.

Dubai sáp nhập ba khu kinh tế tự do lớn kể trên, từ năm 2021, nhằm tạo ra động lực mới cho nền kinh tế và cho phép tiểu vương quốc này cung cấp trải nghiệm đầu tư và kinh doanh đặc biệt cùng các giải pháp và dịch vụ chất lượng cao cho doanh nghiệp. Giới quan sát cho rằng, kinh tế Dubai, vốn đã phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái do dịch Covid-19, nay đang duy trì đà tăng trưởng. Điển hình là mức tăng trưởng doanh thu hàng năm: 5% của DIEZ trong nửa đầu năm 2023, đóng góp vào việc kéo dài “đà tăng trưởng mạnh mẽ” chung cho Dubai (4,4%). Kết quả tài chính vượt mong đợi của DIEZ cũng góp phần nâng cao vị thế Dubai như một thành phố đi đầu trong quá trình phục hồi chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu, là trung tâm kinh tế và hậu cần quốc tế hàng đầu.

Dubai ngày càng thu hút các công ty toàn cầu, nơi có lượng lớn nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động chất lượng cao đổ về làm việc và sinh sống. Dân số Dubai dự kiến sẽ tăng từ 3,7 triệu (năm 2022) lên 7,8 triệu vào năm 2040, điều này, tiếp tục tạo lực đẩy giá bất động sản các khu vực quanh FTZs và khu trung tâm tiếp tục leo thang chóng mặt thời gian tới.

Theo nghiên cứu từ công ty môi giới bất động sản Knight Frank chia sẻ với Reuters, có 431 ngôi nhà tại Dubai được bán với giá từ 10 triệu đô la trở lên vào năm 2023, gần gấp đôi số lượng của năm trước và trở thành thị trường bất động sản lớn nhất thế giới. Nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư, giới tài phiệt và sự tăng trưởng kinh tế của Dubai, giá bất động sản được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024.

Dẫu có một số dự án BĐS cao cấp mới dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao trong năm 2024 thì nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của dòng người nhập cư ngày càng đông tới Dubai. Đặc biệt, giới chuyên gia khẳng định, bất động sản cao cấp ở Dubai sẽ tiếp tục bùng nổ khi xuất hiện thêm một thế hệ cư dân giàu có mới muốn cạnh tranh để mua bằng được nhà ở sang trọng nhưng số lượng hữu hạn.

Bất động sản “phi nước đại” đón đầu

Nhiều khu vực, quốc gia “theo sau” trong việc thiết lập các khu thương mại tự do, nhờ đó, học hỏi được từ các mô hình FTZ thành công.

Quy chiếu tại Việt Nam, một quyết sách quan trọng vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 6 là cho phép lập Khu Thương mại tự do Đà Nẵng - nơi hội tụ nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để bứt phá trở thành đô thị không chỉ đáng đến, đáng sống mà còn đáng đầu tư.

Được biết, TP Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thiện đề án, quy hoạch hoạch một số địa điểm phù hợp để lập Khu Thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam. Bao gồm 3 phân khu: Hoạt động logistics gắn với cảng biển Liên Chiểu, phân khu sản xuất gắn với khu công nghệ cao và phân khu dịch vụ thương mại, ưu tiên phát triển du lịch. Các phân khu sẽ giống ba chân kiềng được kết nối bằng cơ chế chính sách đặc thù, ưu đãi thuế quan, dự kiến sẽ củng cố các lĩnh vực thế mạnh, tạo thêm những đột phá mới cho Đà Nẵng, từ đó đưa thành phố biển đáng sống khẳng định thêm vị thế đô thị hạt nhân trong chuỗi đô thị động lực của vùng, là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Khu thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam kỳ vọng tạo đột phá cho kinh tế Đà Nẵng.

Những lợi thế kể trên là bàn đạp, để khi có thêm những lợi thế riêng trong khu thương mại tự do, Đà Nẵng sắp tới sẽ trở thành trung tâm giao lưu về hàng hóa, công nghệ cao, du lịch của khu vực cũng như trên tầm quốc tế. Một khi áp dụng các cơ chế đặc thù, vận hành khu thương mại tự do với các chương trình đầu tư hấp dẫn, môi trường đầu tư kinh doanh tốt, kinh tế Đà Nẵng sẽ bứt phá hơn nữa khẳng định là thiên đường du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, thiên đường sống, đầu tư đẳng cấp quốc tế.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nam Định có thêm hai cụm công nghiệp quy mô hơn 70 ha

Nam Định có thêm hai cụm công nghiệp quy mô hơn 70 ha

17 Jun, 07:32 PM

Kinhtedothi - Ngày 17/6, UBND tỉnh Nam Định ban hành hai quyết định thành lập cụm công nghiệp Trực Tuấn (huyện Trực Ninh) và Xuân Vinh (huyện Xuân Trường) với tổng quy mô hơn 72 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

KDI Holdings & khát vọng đưa Nha Trang vươn tầm điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á

KDI Holdings & khát vọng đưa Nha Trang vươn tầm điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á

17 Jun, 04:19 PM

Kinhtedothi - Nha Trang – một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, đang trên đà bứt phá ngoạn mục để trở thành điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á. Với tâm huyết và tầm nhìn chiến lược, KDI Holdings tiên phong sát cánh cùng địa phương thiết lập diện mạo mới cho thành phố biển, nơi giao thoa giữa thiên nhiên kỳ vĩ và những trải nghiệm đẳng cấp quốc tế. Sự chuyển mình này sẽ đưa Nha Trang lên tầm cao mới trên bản đồ du lịch toàn cầu, khẳng định vị thế thiên đường nghỉ dưỡng mới của châu lục.

Bất động sản khu công nghiệp chuyển mình

Bất động sản khu công nghiệp chuyển mình

03 Jun, 06:00 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu cấp thiết đặt ra cho phát triển bền vững, các khu công nghiệp (KCN) tại Việt Nam đã và đang tích cực chuyển mình, định hướng phát triển theo mô hình hiện đại, ứng dụng công nghệ cao và chú trọng yếu tố bền vững, phù hợp với xu hướng phát triển công nghiệp xanh.

Người dân bức xúc vì chưa được cấp sổ hồng tại dự án Goldcoast

Người dân bức xúc vì chưa được cấp sổ hồng tại dự án Goldcoast

02 Jun, 04:01 PM

Kinhtedothi – Ban đại diện cư dân và khách hàng dự án Goldcoast (số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang) cho biết, đã gửi đơn kiến nghị lần thứ 4 đến lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan, yêu cầu giải quyết việc chậm trễ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho cư dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ