Hai người tử vong sau tiêm vắcxin cúm A/H1N1

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thông báo cho biết: "Các chuyên gia về cơ bản đã loại trừ khả năng bệnh nhân đột tử do sốc dị ứng tức thì với vắcxin cúm A/H1N1".

KTĐT - Thông báo cho biết: "Các chuyên gia về cơ bản đã loại trừ khả năng bệnh nhân đột tử do sốc dị ứng tức thì với vắcxin cúm A/H1N1".

Người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc Đặng Hải Hoa ngày 14/11 thông báo có hai người Trung Quốc đã bị tử vong sau khi được tiêm vắcxin phòng cúm A/H1N1.

Tuy ông Đặng không đưa ra bất cứ thông tin cụ thể nào về hai bệnh nhân xấu số này, nhưng bản thông báo đăng trên trang mạng của Bộ Y tế Trung Quốc cho biết kết quả mổ khám nghiệm tử thi một trong hai nạn nhân cho thấy nạn nhân này bị đột tử do các nguyên nhân liên quan tới bệnh tim.

Thông báo cho biết: "Các chuyên gia về cơ bản đã loại trừ khả năng bệnh nhân đột tử do sốc dị ứng tức thì với vắcxin cúm A/H1N1".

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chờ đợi kết quả giám định đầy đủ từ phòng thí nghiệm. Bệnh nhân còn lại cũng đã được mổ khám nghiệm tử thi tối ngày 13/11 nhưng vẫn chưa có kết quả chính thức.

Trước thông tin trên, quan chức phụ trách vấn đề vắcxin thuộc Trung Tâm Ngăn chặn và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CCDCP) Lưu Đại Vị khẳng định vắcxin cúm A/H1N1 của Trung Quốc nhìn chung vẫn an toàn vì tỷ lệ rủi ro như trên là rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 1,3 trong 100.000 trường hợp.

Liên quan tới loại cúm chết người này, ngày 14/11 Ba Lan đã công bố ca tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1. Bệnh nhân tử vong ở Ba Lan là một người đàn ông 39 tuổi do biến chứng hô hấp nặng.

Phần Lan cũng công bố thêm một ca tử vong do cúm A/H1N1 là một em bé 2 tuổi đã được tiêm phòng vắcxin trước đó 1 tuần nhưng vẫn nhiễm bệnh. Ca tử vong này nâng số người tử vong do cúm A/H1N1 tại Phần Lan lên 7 người.

Ngày 13/11, tại Áo đã có bệnh nhân thứ 3 tử vong do cúm A/H1N1. Bệnh nhân là một nam sinh viên, 26 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao 5 ngày trước đó và được xác nhận dương tính với cúm A/H1N1.

Số người chết vì nhiễm cúm A/H1N1 tại Canada đã tăng nhanh trong một tuần qua, khiến các chuyên gia y tế lo ngại đợt dịch cúm mới bùng phát trở lại này sẽ càng trở nên nghiêm trọng khi mùa đông đang đến gần.

Tính đến ngày 13/11, tổng số người chết vì cúm A/H1N1 tại Canada đã lên hơn 190 người, trong đó tỉnh o­ntario có 61 người, tăng 24 trường hợp so với tuần trước. Các quan chức y tế Canada đang kêu gọi dân chúng nhanh chóng đi tiêm phòng, đặc biệt là những trẻ em, đối tượng dễ bị nhiễm cúm nhất.

Cho đến nay, Canada đã phân phối 7 triệu liều vắcxin phòng cúm A/H1N1 tới các tỉnh và vùng lãnh thổ. Hàng trăm nghìn liều vắcxin sẽ được cung cấp trong tuần tới. Theo ước tính, tổng chi phí cho chương trình tiêm vắcxin phòng ở Canada có thể lên tới 2 tỷ CAD. Đây là chương trình tiêm chủng lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử Canada.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến ngày 13/11, trên thế giới đã có ít nhất 6.250 ca tử vong do cúm A/H1N1./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần