Hai nỗi lo của ông Phan Thanh Hùng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày mai (24/11), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu đầu tiên tại AFF Cup và đối thủ là đội tuyển Myanmar. Đến lúc này, mọi sự chuẩn bị của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã hoàn tất. Thế nhưng, trong thẳm sâu suy nghĩ, vị thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam đang đối diện với 2 nỗi lo lớn.

Đánh bạc với  hàng phòng ngự

HLV Phan Thanh Hùng mang đến AFF Cup lần này một hàng phòng ngự mới nguyên so với giải đấu trước. Cả bốn hậu vệ được ông Hùng lựa chọn, gồm: Minh Đức, Gia Từ, Đình Đồng và Văn Phong đều là những gương mặt rất mới. Đội trưởng, người chỉ huy hàng phòng ngự là Nguyễn Minh Đức thì lâu nay được coi là kép phụ cho Phước Tứ, Như Thành. Ngay cả bộ đôi hậu vệ cánh là Văn Phong và Đình Đồng cũng là những gương mặt còn non bản lĩnh. Thế nhưng, trong bối cảnh Việt Cường không mặn mà với ĐTQG, Quang Thanh bị chấn thương dài hạn thì HLV Phan Thanh Hùng buộc phải tin dùng những giải pháp tình thế.

Hai nỗi lo của ông Phan Thanh Hùng - Ảnh 1

Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng còn nhiều nỗi lo trước ngày khai mạc AFF Cup 2012

Ngay khi bước vào đợt tập trung chuẩn bị cho AFF Cup, HLV Phan Thanh Hùng than phiền rằng, ông lo ngại nhất về sức chiến đấu của hàng phòng ngự. Đây là tâm sự rất thật lòng, dù rằng, trong 10 trận đã qua, hàng phòng ngự của ĐT Việt Nam để thủng lưới rất ít. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, giữa thi đấu giao hữu và thi đấu chính thức là khoảng cách rất xa. Áp lực từ những trận đấu chính thức rất lớn. Thế nên, những cầu thủ vốn còn non kinh nghiệm như: Đình Đồng, Văn Phong, Âu Văn Hoàn, hay lần đầu khoác áo ĐTQG là Gia Từ sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu họ không được chuẩn bị thật kỹ về tinh thần để chống chịu và vượt qua áp lực tâm lý thì sự sụp đổ sẽ rất nhanh. Đây chính là bài toán khó mà HLV Phan Thanh Hùng cần sớm tìm ra lời giải.

Chủ công là ai?

Hàng phòng ngự mong manh, đội tuyển Việt Nam rất cần có một hàng công cực mạnh. Hàng công mạnh để giúp ghi bàn thắng và giảm tải áp lực từ đối phương cho hàng phòng ngự. Tiếc rằng, trong thế cờ tại AFF Cup lần này, HLV Phan Thanh Hùng không có được những quân cờ như mong muốn. Dù rằng, ông Hùng có thể tự hào rằng, tuyển Việt Nam đang sở hữu một hàng tiền vệ đông đảo những ngôi sao.

Hai nỗi lo của ông Phan Thanh Hùng - Ảnh 2

Ở ĐT Việt Nam hiện nay không có những mẫu trung phong thực thụ. Công Vinh là cầu thủ số 1, là người chơi cao nhất hàng công của đội tuyển Việt Nam. Đương nhiên, anh này đảm trách vai trò quan trọng trong ghi bàn. Nhưng, nếu không tính việc, phong độ của Công Vinh đang có dấu hiệu chững lại thì vị trí sở trường của cầu thủ này không phải là trung phong cắm. Công Vinh là một tiền đạo cánh, anh có khả năng quấy rối hàng phòng ngự đối phương và rất đắc dụng nếu hoạt động trong một phạm vi rộng. Thế nên, “khuân” chân sút này vào vai trò của một tiền đạo cắm sẽ khiến Công Vinh đánh mất những phẩm chất nổi trội của mình.

Không an tâm với Công Vinh, HLV Phan Thanh Hùng đang bị vướng trong mớ bòng bong mang tên "tiền đạo cắm". Thế mới có chuyện, ông đưa cả Văn Quyết, Quang Hải, thậm chí cả Thành Lương vào đá cao nhất trong hàng công của tuyển Việt Nam. Thế nhưng, những giải pháp tình thế này đến nay vẫn chưa khiến HLV Phan Thanh Hùng thực sự an tâm nên ông đang nung nấu ý tưởng chơi với sơ đồ 4 - 6 - 0 như Tây Ban Nha tại Euro 2012.

Vậy nên, dư luận đang rất trông chờ vào trận khai mạc AFF Cup. Bởi ở đó, HLV Phan Thanh Hùng sẽ giải những bài toán khó cho đội tuyển Việt Nam. Nếu có được đáp án như mong muốn, tuyển Việt Nam mới có cơ hội tiến sâu ở sân chơi quan trọng nhất trong năm.