Hải Phòng: 30 hộ dân xã đảo Việt Hải chìm trong biển nước

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đã 5 ngày nay, xã đảo Việt Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng vẫn ngập chìm trong nước, bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với đất liền.

Việt Hải nằm trong khu chuyển tiếp sinh quyển của vườn quốc gia Cát Bà, cách trung tâm thị xã Cát Hải khoảng 13 km, bị cô lập từ ngày 26/7 do mưa lớn nhiều ngày qua.

Mọi sinh hoạt của các hộ dân bị tê liệt hoàn toàn. Khu dân cư trong xã ngập sâu từ 1,5 đến 3m. Tuyến đường chính dẫn vào trung tâm xã bị ngập dài hơn 3km, có những điểm ngập sâu tới 7m, khiến người dân xã không thể đi lại và giao thương với bên ngoài. 
Xã đảo Việt Hải biến thành biển nước, nhiều căn nhà bị nhấn chìm.
Xã đảo Việt Hải biến thành biển nước, nhiều căn nhà bị nhấn chìm.
Hiện nay, huyện Cát Hải đã di dời 30 hộ dân lên những khu vực cao, đồng thời  hỗ trợ 2 tấn gạo và 100 thùng mỳ tôm giúp người dân địa phương. Công tác cứu hộ cũng đang được huyện đặt lên hàng đầu với 50 cán bộ, chiến sỹ biên phòng, quân sự, công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy cùng nhiều phương tiện vật tư hỗ trợ nhân dân xã đảo Việt Hải phòng chống ngập lụt.

Việt Hải là xã đảo duy nhất của Miền Bắc không có đường giao thông nối với đất liền. Phương tiện duy nhất để di chuyển ra đảo là tàu máy. Hiện nay nước biển vẫn dâng cao, cùng lượng mưa lớn vẫn tiếp tục gây khó cho công tác cứu hộ.  

Ông Phạm Văn Hà- Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, cho biết: "Do địa hình của Việt Hải là thung lũng, ở thời điểm này nước biển đang dâng cao 2,7 m đến 3m, kết hợp với mưa rất lớn, nước cũng không thể thoát ra được, chỉ chờ thoát nước của thủy triều.

Ngoài xã Việt Hải, xã Gia Luận, khu vực đồng cỏ của Vườn quốc gia Cát Bà của huyện Cát Hải Thành phố Hải Phòng cũng bị ngập sâu trong những ngày mưa vừa qua. Tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh ước tính khoảng 50 tỷ đồng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần