Hải Phòng: Buộc xuất cảnh một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/8 Công an TP Hải Phòng cho biết vừa tổ chức dẫn giải và tiến hành các thủ tục buộc xuất cảnh một trường hợp người nước ngoài có quốc tịch Trung Quốc về nước an toàn.

Công dân Poon Chung Leung nhập cảnh trái phép được đưa về Trung Quốc an toàn.
Trước đó ngày 1/8, Phòng PA08 phối hợp với Công an huyện Thủy Nguyên kiểm tra, phát hiện một người nước ngoài là Poon Chung Leung (SN 1966, quốc tịch Hồng Kông, Trung Quốc) đang tạm trú tại thôn Cống Đất, xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên song không có thông tin khai báo tạm trú và thị thực nhập cảnh hợp lệ.
Poon Chung Leung khai nhận, vào cuối tháng 12/2019 đã thuê người dẫn qua lối mòn biên giới từ khu vực tỉnh Đông Hưng, Trung Quốc sang Móng Cái, Quảng Ninh. Khi sang đến Móng Cái, Poon Chung Leung muốn tìm hiểu thị trường để mở quán cà phê và tìm vợ. Do quen ông Ngô Văn C. (SN 1975 ở thôn Cống Đất, xã Hoa Động) nên 29/7/2020, Leung đến ở nhà ông C..
Ngày 31/7, Phòng PA08 kiểm tra phát hiện Poon Chung Leung nhập cảnh trái phép, nên cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm về hành vi “Người nước ngoài qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh” theo quy định.
Trước khi đưa Poon Chung Leung về nước, cơ quan chức năng đã đưa cả gia đình ông C cùng Poon đi cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp trong 14 ngày. Sau khi có kết quả âm tính với Sars-Cov-2, ngày 12/8, Phòng PA08 và Công an huyện Thủy Nguyên đã thành lập tổ công tác dẫn giải, và phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tiến hành các thủ tục buộc xuất cảnh đối với Poon Chung Leung về Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai).