Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hải Phòng: cảnh báo thủ đoạn lừa chiếm đoạt ô tô qua mượn và thuê xe tự lái

Kinhtedothi - Trước tình trạng các đối tượng lợi dụng việc mượn và thuê xe tự lái để làm giả giấy tờ, chiếm đoạt ô tô mang đi cầm cố, Công an thành phố Hải Phòng khuyến cáo chủ phương tiện và các cơ sở kinh doanh cần nâng cao cảnh giác.

Theo đó, vào ngày 24/6/2025, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Hoàng Thanh Tùng (SN 2001, trú phường Hải Dương) nảy sinh ý định lừa mượn xe ô tô của anh Ninh Xuân L (SN 2000, trú xã Đại Sơn) đem cầm cố lấy tiền.

Tùng nói với anh Xuân L cần ô tô đưa mẹ đi khám bệnh tại Hà Nội. Anh Xuân L đồng ý cho Tùng mượn xe ô tô nhãn hiệu Kia Forte, biển số 34A - 612.xx, trị giá hơn 183 triệu đồng cùng các giấy tờ gốc. Sau đó, Tùng cầm cố xe này cho anh Trần Thế L (SN 1999, trú phường Lê Thanh Nghị) với số tiền 50 triệu đồng. Ngày 23/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thanh Tùng.

Trước đó, từ ngày 30/8 đến ngày 16/9/2024, Tiêu Công Luật (SN 1991, trú xã Hà Nam) vay của anh Nguyễn Thanh P 550 triệu đồng để kinh doanh, thỏa thuận đến ngày 17/9/2024 sẽ trả.

Trước thời điểm này, Luật thuê xe tự lái nhãn hiệu Mazda 3, biển số 532.xx của vợ chồng anh Nguyễn Tuấn A (SN 1995, trú xã Thanh Hà). Luật lên mạng, đặt làm giả giấy tờ xe này (mang tên Đỗ Thị T). Sau khi trả xe, Luật vẫn giữ giấy tờ xe giả.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh sập bẫy lừa đảo bằng hình thức thuê xe ô tô. Ảnh: TTT

Đến thời hạn phải trả tiền anh P, do không có tiền trả nợ nên Luật đã tiếp tục làm giả hợp đồng công chứng việc Luật mua chiếc xe của người mang tên Đỗ Thị T nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ để chứng minh với chủ nợ chiếc xe Mazda là của mình. Ngày 18/10/2024, Luật thuê chiếc Mazda nói trên trong thời hạn 1 tháng. Sau đó, Luật giao xe này cho anh P để trừ khoản nợ 550 triệu đồng đã vay.

“Bên cạnh các loại giấy tờ giả, đối tượng sau khi chiếm đoạt xe còn làm giả giấy mua bán viết tay giữa chủ phương tiện trên đăng ký xe; đồng thời đưa ra thông tin đây là xe đang thế chấp ở ngân hàng hoặc xe cắm đứt để bán cho người ở địa phương khác. Loại tội phạm này thường hoạt động mạnh vào gần dịp Tết Nguyên đán, khi phát sinh nhu cầu cao về sử dụng tiền để trả nợ, tiêu xài”- Trung tá Nguyễn Văn Đức, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an thành phố Hải Phòng thông tin.

Theo cơ quan điều tra, các chủ xe và cơ sở cho thuê cần tăng cường liên hệ thường xuyên với lực lượng công an địa phương, lập danh sách khách thuê có dấu hiệu nghi ngờ, cập nhật dữ liệu định vị về hệ thống quản lý chung để phục vụ điều tra khi cần thiết.

Để bảo đảm an toàn tài sản, PC02 Công an thành phố khuyến cáo các cơ sở cho thuê xe tự lái phải kiểm tra kỹ thông tin của người thuê xe, yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân, thậm chí cần so sánh giấy tờ bản giấy với các giấy tờ đã được tích hợp trên VNeID. Lập hợp đồng thuê xe rõ ràng, đầy đủ. Sử dụng định vị hiện đại, thường xuyên kiểm tra tình trạng di chuyển, hoạt động và vị trí của xe. Các cơ sở này cũng có thể yêu cầu đặt cọc số tiền lớn để hạn chế rủi ro. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường cần liên hệ ngay với cơ quan công an để giải quyết.

Người dân khi cho mượn ô tô cần thận trọng để tránh rơi vào tình huống bị chiếm đoạt rồi mang đi cầm cố. Trước khi giao xe, phải yêu cầu người mượn xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân bản gốc, ghi rõ mục đích, thời gian mượn và lập văn bản cho mượn xe có chữ ký hai bên.

Không giao kèm giấy tờ gốc của xe, chỉ cung cấp bản sao nếu thật sự cần thiết. Chủ xe nên lắp thiết bị định vị và thường xuyên kiểm tra vị trí, lịch trình di chuyển của xe; nếu phát hiện xe bất ngờ tắt tín hiệu, đi chệch hướng, không liên lạc được với người mượn thì báo ngay cho công an địa phương. Tuyệt đối không cho mượn xe khi người mượn có biểu hiện quanh co, mập mờ về mục đích sử dụng hoặc đề nghị mượn xe mượn cả giấy tờ gốc.

Hải Phòng: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 12,78% nhưng vẫn thiếu sự bứt phá

Hải Phòng: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 12,78% nhưng vẫn thiếu sự bứt phá

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an kêu gọi Đào Minh Quân và các đồng phạm nhanh chóng ra đầu thú

Bộ Công an kêu gọi Đào Minh Quân và các đồng phạm nhanh chóng ra đầu thú

18 Nov, 08:52 AM

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố, xét xử vắng mặt đối với Đào Minh Quân và đồng phạm khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân xảy ra TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khác.

Khởi tố nam thanh niên bảo kê máy gặt tại Hưng Yên

Khởi tố nam thanh niên bảo kê máy gặt tại Hưng Yên

17 Nov, 08:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 17/11, Công an xã Đông Thụy Anh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Cao Cường (SN 2005) về tội "Cố ý gây thương tích".

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ