Hải Phòng: Cố tình "ôm đất" làm bãi tập kết vật liệu xây dựng?

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù bị các cơ quan chức năng liên tiếp xử phạt, thế nhưng Chi nhánh Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Cường vẫn không chấp hành di dời, trả lại mặt bằng mà cố tình bành trướng, tự ý xây dựng nhà, công trình tại bãi sông, bãi bồi...

Bãi tập kết vật liệu trái phép của Chi nhánh Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Cường. Ảnh Hải Yến
Bãi tập kết vật liệu trái phép của Chi nhánh Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Cường. Ảnh Hải Yến

Bãi tập kết vật liệu trái phép

Phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị nhận được phản ánh của người dân về bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm trong hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ sông Thái Bình hoạt động trái phép suốt thời gian dài, dù chính quyền đã xử phạt nhưng không có dấu hiệu dừng hoạt động.

Được biết, năm 1991 UBND huyện Vĩnh Bảo đã ban hành quyết định số 161/QĐ-UB ngày 10/4/1991 giao quyền sử dụng đất không đúng thẩm quyền cho Xí nghiệp 25-3 thuộc Sở Giao thông vận tải, sau khi cổ phần hóa đổi tên thành Công ty CP Xây dựng giao thông Phú Cường (Công ty Phú Cường) với thời hạn 10 năm để quản lý sử dụng vào việc vận hành, bảo vệ an toàn giao thông cầu phao Đăng, diện tích 4.291 m2 (không kể đường giao thông và hành lang bảo vệ đường).  

Mặc dù hợp đồng thuê đất đã hết thời hạn từ năm 2001, và đến nay khu đất trên không còn sử dụng vào mục đích quản lý, vận hành, khai thác cầu Đăng nhưng Chi nhánh Công ty Phú Cường lại biến khu đất trên thành nơi tập kết vật tư, vật liệu xây dựng.

Bãi tập kết vật liệu trái phép nằm trong hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ sông Thái Bình. Ảnh Hải Yến
Bãi tập kết vật liệu trái phép nằm trong hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ sông Thái Bình. Ảnh Hải Yến

Ngày 13/2/2020, UBND xã Tam Đa có quyết định số 11/QĐ-XPVPHC về việc xử lý vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng đối với ông Bùi Huy Trọng (Giám đốc Chi nhánh Công ty Phú Cường) do tự ý đào đất bãi ven sông tại k11+000 cách chân đê 70m, khối lượng đào 160m3 gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

Ngày 29/12/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn số 4961/STNMT-CCQLĐĐ về việc thu hồi đất của Công ty Phú Cường do hết thời hạn sử dụng.

Công văn nêu rõ, Công ty Phú Cường chưa được UBND TP giao đất và doanh nghiệp chưa sử dụng đất hợp pháp, đến nay đã hết thời hạn sử dụng. Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất để giảm thủ tục hành chính, UBND TP không quyết định thu hồi đất, giao UBND huyện Vĩnh Bảo hủy bỏ giá trị pháp lý của quyết định số 161/QĐ-UB ngày 10/4/1991. Yêu cầu Công ty Phú Cường di dời tài sản ra khỏi mặt bằng để giao lại cho UBND huyện Vĩnh Bảo quản lý, đảm bảo hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ, hàng lang an toàn cầu Đăng theo quy định.

Cần chế tài mạnh tay

Theo ghi nhận của phóng viên, dù có những chỉ đạo của cơ quan quản lý nhưng phía Công ty Phú Cường không những không chấp hành di dời, trả lại mặt bằng mà cố tình bành trướng, tự ý xây dựng nhà, công trình tại bãi sông, bãi bồi, cù lao... đóng cọc bê tông, ghép cốp pha đổ bê tông 2 móng mố cầu tại mép bờ sông diện tích 20m2 và 16m2. Vị trí công trình cách chân đê Hữu 85m.

Đổ bê tông 2 móng mố cầu tại mép bờ sông diện tích 20m2 và 16m2 lấn chiếm dòng chảy. Ảnh Hải Yến
Đổ bê tông 2 móng mố cầu tại mép bờ sông diện tích 20m2 và 16m2 lấn chiếm dòng chảy. Ảnh Hải Yến

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Hùng - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều Vĩnh Bảo cho biết đã lập biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính, gửi UBND xã Tam Đa yêu cầu ông Bùi Huy Trọng chấp hành các quy định pháp luật về đê điều, đất đai và các lĩnh vực quản lý nhà nước khác. Đồng thời yêu cầu đơn vị phải dừng ngay các hoạt động vi phạm, tự tháo dỡ, giải tỏa công trình vi phạm, hoàn trả nguyên hiện trạng ban đầu.

Tiếp đó, UBND huyện Vĩnh Bảo có quyết định xử phạt hành chính số 617/QĐ-XPHC ngày 11/3/2022 đối với ông Bùi Huy Trọng số tiền 80 triệu đồng do tự ý xây dựng 2 mố cầu cùng nhà tạm chưa được tháo dỡ.  Yêu cầu ông Trọng khôi phục lại tình trạng ban đầu tại bãi sông nơi xây dựng công trình trái phép; khắc phục hậu quả trong 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu ông Trọng không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Minh Tuân - Chủ tịch UBND xã Tam Đa thông tin thêm, chính quyền địa phương nhiều lần có văn bản kiến nghị lên huyện vì những vi phạm của Chi nhánh Công ty Phú Cường. Thẩm quyền của địa phương có hạn nên chỉ có thể xử phạt hành chính kịch khung là 3 triệu đồng. Nhưng xét mức độ và hành vi vi phạm nghiêm trọng, UBND xã đã có văn bản đề nghị Hạt Quản lý đê điều và UBND huyện Vĩnh Bảo lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Chi nhánh Công ty Phú Cường khẳng định việc xây dựng kè ra sát sông là tốt chứ không phải xây dựng trái phép. Ảnh Hải Yến
Giám đốc Chi nhánh Công ty Phú Cường khẳng định việc xây dựng kè ra sát sông là tốt chứ không phải xây dựng trái phép. Ảnh Hải Yến

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Huy Trọng - Giám đốc Chi nhánh Công ty Phú Cường khẳng định việc xây dựng kè ra sát sông là tốt chứ không phải xây dựng trái phép. Trong thời gian đợi thủ tục gia hạn thuê đất, phía công ty tận dụng làm bãi tập kết vật liệu cũng không có gì ảnh hưởng. Bãi chủ yếu tập kết đất đồi và đá hộc. Một tuần bãi sẽ đón 5 - 7 tàu đất, mỗi tàu là có thể tích là 500m3 để phục vụ cho dự án sửa chữa đê từ xã Tân Liên đến đền Trạng Trình, xã Lý Học. ''Chính quyền cũng đã xử phạt hành chính gần đây nhất là 80 triệu đồng, nhưng tôi chưa đóng...”, ông Trọng nói.

Trước đó, để làm rõ thông tin phóng viên đã liên lạc với Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Bảo nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài, việc kiểm tra, xử lý vi phạm của các cấp, ngành chức năng chưa đủ sức răn đe khiến tình trạng thêm kéo dài. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần có những giải pháp căn cơ và chế tài mạnh tay hơn.