Hải Phòng: Công trình xây dựng sai phạm trên đất nuôi trồng thủy sản

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 2 công trình quy mô rộng hàng nghìn m2 gồm nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản tại xã Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) nhưng chính quyền địa phương vẫn để sai phạm tồn tại.

Vừa qua Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin của người dân xã Thiên Hương, phản ánh về tình trạng một số công trình xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại địa phương này. Điển hình là phim trường nằm ở xứ đồng Mũ Muối, thôn 4, xã Thiên Hương của ông Nguyễn Văn Vượt với diện tích 7.005m2 và nhà ở kiên cố của ông Đào Văn Bắc, thôn 6, xã Thiên Hương trên tổng diện tích 2.888m2.

Công trình xây dựng sai phạm của gia đình ông Nguyễn Văn Vượt. Ảnh Hải Yến
Công trình xây dựng sai phạm của gia đình ông Nguyễn Văn Vượt. Ảnh Hải Yến

Không đúng mục đích sử dụng đất

Trường hợp thứ nhất của gia đình ông Nguyễn Văn Vượt. Theo đó, ngày 1/7/2020, UBND xã Thiên Hương ký hợp đồng cho thuê đất với diện tích 7.005m2 tại xứ đồng Mũ Muối, mục đích nuôi trồng thủy sản. Thời hạn hợp đồng 5 năm, từ 2020 đến 2025, giá trị được áp dụng theo hợp đồng là 4.203.000 đồng/năm. Trong hợp đồng nêu rõ người thuê tuyệt đối không được tự ý thay đổi hiện trạng diện tích đất hợp đồng, không xây dựng công trình trên diện tích theo hợp đồng.

Công trình xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh Hải Yến
Công trình xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh Hải Yến

Được biết, đối với đất nuôi trồng thủy sản, các hộ dân chỉ được phép sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, dựng chòi tạm để trông coi, diện tích không quá 20m2. Nhưng thay vào đó ông Nguyễn Văn Vượt đã ''hô biến” toàn bộ khu đất thành phim trường để kinh doanh và cho thuê địa điểm chụp ảnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên ngoài công trình này được quây tôn kín, bên trong công nhân đang hoàn thiện xây dựng các hạng mục. Công trình được chia thành nhiều khu nhỏ theo lối kiến trúc châu Âu. Lối đi được đổ bê tông, hai bên trồng cỏ, hoa, cây cảnh. Khuôn viên được bày trí trang nhã đẹp mắt, cỏ cây cắt tỉa sạch sẽ. Ngoài ra, chủ nhân còn gia công cải tạo thành những đồi đất, hồ nước nhỏ, khe suối, trồng cây, dựng cầu… nhằm phục vụ mục đích chụp ảnh, tham quan. Một số nhà đang được xây dựng để kinh doanh thêm dịch vụ ăn nhanh…

Một số hạng mục đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện. Ảnh Hải Yến
Một số hạng mục đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện. Ảnh Hải Yến

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Vượt thừa nhận việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng, cải tạo công trình trên đất là sai. Khu đất hơn 7.000m2 nằm cạnh kênh Hòn Ngọc được ông Nguyễn Văn Vượt thuê lại của xã với mục đích nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Văn Vượt chuyển đổi mục đích thành phim trường, dựng cảnh cho khách vào chụp ảnh có thu phí. Dự kiến, mỗi khách vào chụp ảnh hay tham quan phải trả 50.000 đồng/người, ngoài ra phục vụ thêm dịch vụ ăn nhanh cho khách.

Ông Nguyễn Văn Vượt cho biết thêm, mới đây có đoàn kiểm tra của xã xuống lập biên bản tạm thời đình chỉ xây dựng.

Phim trường làm khá công phu với diện tích hơn 7.000m2 trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh Hải Yến
Phim trường làm khá công phu với diện tích hơn 7.000m2 trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh Hải Yến

Trường hợp thứ 2 là gia đình ông Đào Văn Bắc tự ý thay đổi hiện trạng, xây dựng nhà kiên cố trên đất nuôi trồng thủy sản, làm sai với nội dung hợp đồng.

Cụ thể, khu đất ông Đào Văn Bắc thuê 3 năm (từ 2021 đến 2023) với giá 1.732.000 đồng/m2 với mục đích thuê nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Đào Văn Bắc đã tự ý xây dựng nhà mái thái có diện tích hàng trăm m2 kiên cố.

Ngay bên cổng vào, 2 hồ nước được xây dựng đối xứng, lát kè chắc chắn. Khuôn viên trồng nhiều loại cây to, bày trí theo bố cục nhất định thể hiện gia chủ khá công phu khi đầu tư. Dọc lối vào khu đất được quây tôn kín để tránh sự hiếu kỳ của người dân…

Công trình sai phạm của hộ ông Đào Văn Bắc. Ảnh Hải Yến
Công trình sai phạm của hộ ông Đào Văn Bắc. Ảnh Hải Yến

Chính quyền không biết sai phạm?

Để làm rõ những sai phạm trên, phóng viên đã liên lạc với ông Đồng Văn Thăng - Chủ tịch UBND xã Thiên Hương. Vị này cho biết, đất xã cho hộ gia đình ông Vượt và ông Bắc thuê có nguồn gốc đất ao hồ, không phải đất công ích, sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy sản. Ông Đồng Văn Thăng khẳng định các gia đình trên tự ý xây dựng công trình kiên cố là sai quy định. 

Nhiều cây to được hộ  gia đình ông Đào Văn Bắc cho trồng trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Hải Yến
Nhiều cây to được hộ  gia đình ông Đào Văn Bắc cho trồng trên đất nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Hải Yến

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao một công trình sai phạm đến hàng nghìn m2 được xây dựng trong thời gian dài mà xã không biết, ông Đồng Văn Thăng cho rằng sau khi cho các hộ gia đình thuê đất, xã đã giao lại cho thôn tự quản lý, giám sát nên chưa nắm được.

Chủ đầu tư quây tôn kín mít tránh sự dòm ngó. Ảnh: Hải Yến
Chủ đầu tư quây tôn kín mít tránh sự dòm ngó. Ảnh: Hải Yến

Dù vậy, câu hỏi được đặt ra là có hay không việc "làm ngơ" của các cấp chính quyền để những công trình nói trên ngang nhiên tồn tại? Dư luận rất cần chính quyền huyện Thủy Nguyên chỉ đạo làm rõ 2 công trình sai phạm trên.