Hải Phòng cưỡng chế 159 công trình vi phạm trên đất quốc phòng tại quận Hải An

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 7 giờ sáng 21/6/2021, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) bắt đầu tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, áp dụng đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô.

Lực lượng chức năng quận Hải An thi hành nhiệm vụ.
TP Hải Phòng đã huy động hơn 1.000 người vào cuộc để tham gia cưỡng chế 159 công trình vi phạm.
Bắt đầu từ 5 giờ sáng, các tiểu ban tham gia kế hoạch “Tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô, quận Hải An” đã có mặt, để sẵn sàng cho kịch bản chi tiết cưỡng chế 159 công trình trái pháp luật.
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân thông tin, đây là cuộc cưỡng chế lớn, phức tạp. Đối với những người dân lưu trú bất hợp pháp sẽ bị yêu cầu ra khỏi khu đất. Mọi công tác về tuyên truyền, vận động được thực hiện từ trước khi diễn ra cưỡng chế. Quận sẵn sàng tạo điều kiện đối với các hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, di chuyển đồ đạc ra khỏi khu đất 9,2ha. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, quận Hải An sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Theo Tiểu ban tuyên truyền, vận động thuộc Ban cưỡng chế, buộc thực hiện khắc phục hậu quả vi phạm hành chính tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, đến 19 giờ ngày 20/6/2021, có hơn 30 hộ dân trong khu đất 9,2ha tự nguyện tháo dỡ công trình, di chuyển ra khỏi khu đất.
Những người tự nguyện trả đất được quận Hải An huy động lực lượng, phương tiện giúp di chuyển đồ đạc và thuê phòng trọ trong thời gian trước mắt.
Được biết, đây là khu đất nằm trong tổng thể 14,2ha có nguồn gốc đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất. 
Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có quyết định số 1410/QĐ-TM giao khu đất cho Tổng công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.
Trong quá trình Tổng công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng khu đất để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT và lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ 5 ha đất phân thành từng lô nhỏ để bán.
Những trường hợp này đã bị cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố. Tòa án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.
Diện tích 9,2ha còn lại, quân đội không sử dụng được do bị nhiều đối tượng xã hội tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người.
Ngày 29/6/2018, Bộ Quốc phòng bàn giao diện tích khu đất 14,2ha nói trên cho Hải Phòng quản lý, sử dụng.
Ngày 22/7/2020 HĐND TP Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư xây dựng khu tái định cư tại khu đất 9,2ha để bố trí tái định cư cho các dự án trên địa bàn.
Chủ tịch UBND quận Hải An cho hay, tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.
Theo lãnh đạo UBND quận Hải An, đến 11 giờ ngày 21/6/2021, có 50% số công trình xây dựng trái phép trong khu đất 9,2ha phá dỡ xong, trong đó bao gồm cả các hộ dân tự nguyện di dời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần