Hải Phòng: Di chuyển lò hỏa táng và các phần mộ tại nghĩa trang Ninh Hải để chỉnh trang đô thị

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có Văn bản 8745 yêu cầu, từ ngày 1/1/2022 nghĩa trang Ninh Hải, quận Dương Kinh dừng thực hiện hung táng và từ ngày 1/1/2023 dừng thực hiện cát táng để thực hiện chỉnh trang đô thị.

Việc đóng cửa và di chuyển nghĩa trang Ninh Hải là cần thiết, phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050.
Theo Quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2009, sau năm 2025 nghĩa trang Ninh Hải sẽ đóng cửa và di chuyển về nghĩa trang Phi Liệt, huyện Thủy Nguyên. Sau khi thực hiện di chuyển mộ hung táng, phần diện tích nghĩa trang hiện tại sẽ được trồng cây xanh, tạo cảnh quan, xây dựng thành công viên nghĩa trang.
Theo đó, di chuyển lò hỏa táng và các phần mộ tại nghĩa trang Ninh Hải sang nghĩa trang Phi Liệt theo phương án: Di chuyển 4 lò hỏa táng sau khi đã lắp đặt, đưa vào sử dụng các lò hỏa táng mới tại nghĩa trang Phi Liệt; các mộ hung táng, sau khi hết thời gian hung táng, di chuyển sang nghĩa trang Phi Liệt hoặc nghĩa trang khác theo nhu cầu của người dân; đối với các mộ cát táng và mộ chôn cất vĩnh viễn, xem xét di dời vào thời điểm thích hợp.
 Nghĩa trang Ninh Hải sẽ dừng hoạt động hung táng, cát táng và di chuyển lò hoả táng sang Phi Liệt. Ảnh Vĩnh Quân
Nghĩa trang Ninh Hải nằm trên địa bàn phường Anh Dũng, quận Dương Kinh có diện tích khoảng 9,29 ha, trong đó diện tích khu mộ cát táng là 1,21 ha; diện tích khu mộ hung táng là 2,76 ha và tổng số mộ hiện có tại nghĩa trang là 6.439 ngôi.
Trong khuôn viên của nghĩa trang có Đài hóa thân Hoàn Vũ. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng quy định công trình chứa lò hỏa táng và lưu chứa thi hài trước khi hỏa táng phải cách công trình nhà ở tại đô thị và điểm dân cư nông thôn tập trung là 500m. Tuy nhiên, phạm vi bán kính 300m tính từ Đài hóa thân Hoàn Vũ hiện trạng đã bao trùm hầu hết Khu đô thị Anh Dũng 5, do đó không đảm bảo khoảng cách theo quy chuẩn, gây ảnh hưởng tới người dân trong khu vực.
Mặt khác, nghĩa trang Ninh Hải nằm trên mặt đường Phạm Văn Đồng, tuyến đường huyết mạch vào TP từ nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và từ trung tâm TP đi Khu du lịch Đồ Sơn. Hiện nay nghĩa trang đang tiếp nhận trung bình khoảng 25 đám tang/ngày đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị trên tuyến đường cửa ngõ TP, tạo ấn tượng không tốt cho du khách khi đến với Khu du lịch Đồ Sơn.
Theo lãnh đạo quận Dương Kinh cho biết: “Việc nghĩa trang lớn của TP hoạt động giữa lòng đô thị quận cản trở không nhỏ đến việc triển khai các dự án phát triển đô thị. Có thể nhìn thấy rõ tốc độ lấp đầy tại các dự án nhà ở đô thị xung quanh khu vực nghĩa trang Ninh Hải rất chậm. Các khu đô thị Anh Dũng 1, Anh Dũng 5, Anh Dũng 6 còn ít hộ xây dựng. Để phục vụ mục tiêu phát triển đô thị của TP theo hướng hiện đại, văn minh thì việc đóng cửa, di dời nghĩa trang Ninh Hải là chủ trương đúng đắn, đáp ứng yêu cầu nâng cấp, cải tạo, mở rộng đô thị Hải Phòng”.
Cùng với đó, UBND TP đã thống nhất và đồng ý cho việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư, lập quy hoạch chi tiết tỷ lện 1/500 mở rộng nghĩa trang Phi Liệt, huyện Thủy Nguyên, dự kiến mở rộng 60 ha đến năm 2050.