Hải Phòng: Đổ xô xét nghiệm, mua que test Covid-19 sau Tết

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại TP Hải Phòng ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân đã đổ xô đi xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2. Ở các hiệu thuốc, bệnh viện, lượng người đến mua que test nhanh tăng so với thời điểm trước và trong Tết.

Theo Hiệu trưởng trường Đại học Y Hải Phòng Nguyễn Văn Khải, sau kỳ nghỉ Tết, lượng người đến test Covid-19 có dấu hiệu tăng cao, trung bình mỗi ngày tại đây có khoảng 1.200 đến 1.300 người làm thủ tục xét nghiệm.

Nguyên nhân, do sau Tết, công nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới có thể quay lại làm việc. Đối với học sinh các cấp đã quay trở lại học từ ngày 7/2, dù không bắt buộc nhưng TP cũng khuyến khích phụ huynh chủ động làm xét nghiệm cho các em trước khi trở lại trường học trực tiếp.

Người dân đi mua que test Covid-19 sau Tết khá đông. Ảnh Hải Yến
Người dân đi mua que test Covid-19 sau Tết khá đông. Ảnh Hải Yến

Theo ghi nhận của PV, tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng như: Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 1, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Đại học Y có rất đông người dân xếp thành hàng dài làm thủ tục chờ đợi đến lượt xét nghiệm Covid-19. Người đi xét nghiệm chủ yếu là tài xế, người làm việc tại các công ty, học sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Để bảo đảm giữ khoảng cách, tránh tình trạng chen lấn dễ dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh, các bệnh viện đều bố trí khu vực riêng dành cho người đến xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2. Người dân đăng ký online sử dụng ứng dụng quét mã QR, sau đó điền thông tin cá nhân, khai báo y tế điện tử để đăng ký xét nghiệm. Bệnh viện cũng hướng dẫn người dân tạo nhóm mẫu gộp (tối đa 10 người), yêu cầu người dân đi đúng luồng để công tác xét nghiệm đạt hiệu quả.

Ảnh Hải Yến
Ảnh Hải Yến

Anh L.V.N (An Đồng, huyện An Dương) chia sẻ: “Tôi đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên phải thực hiện test nhanh Covid-19, khi có kết quả âm tính mới được vào công ty làm việc. Một phần nữa là trong quá trình nghỉ Tết, không biết bản thân có tiếp xúc với F0 hay không, nên cả gia đình quyết định đi test để biết được tình hình sức khỏe cũng như yên tâm làm việc, các con cũng có thể đến trường”.

Chị V.T.T.H (đường Lương Khánh Thiện, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền) cho biết thêm: “Số ca nhiễm tại Hải Phòng chưa có dấu hiệu giảm. F0 bây giờ ngoài cộng đồng nhiều nên đi xét nghiệm để biết tình hình sức khỏe nhằm phòng tránh cho bản thân và gia đình”.

Cùng với đó, dọc tuyến đường Hai Bà Trưng (quận Lê Chân), các hiệu thuốc nhộn nhịp khách ra, vào mua kit test Covid-19. Rất nhiều người mua hàng chục bộ test mỗi lần.

Theo nhà thuốc Đậm (303 Hai Bà Trưng), que test mũi có giá 58.000 đồng/1que, test nước bọt là 55.000 đồng/que. Người bán hàng cũng thông tin thêm, que test mũi sẽ cho kết quả chính xác hơn. Ngày nào tại cửa hàng cũng có rất nhiều khách đến mua, tăng từ 2 - 3 lần so với trước Tết. Tuy nhiên hiệu thuốc luôn có số lượng để đáp ứng nhu cầu của khách chứ chưa rơi vào tình trạng ''cháy hàng''.

Do dịch bệnh nên mọi người đều muốn test Covid-19 cho yên tâm trước khi đi làm. Ảnh Hải Yến
Do dịch bệnh nên mọi người đều muốn test Covid-19 cho yên tâm trước khi đi làm. Ảnh Hải Yến

Chị V.M.L (phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân) thông tin, gia đình chị đông người, có đủ các thế hệ từ già đến trẻ. "Tôi phải mua hàng chục bộ test mỗi lần để 1 tuần test 2 lần cho các thành viên trong gia đình. Tôi đi làm công ty, tiếp xúc với nhiều người nên lúc nào trong nhà cũng đầy đủ các dụng cụ như que test, thuốc dự phòng”.

Theo CDC Hải Phòng, từ 18 giờ ngày 8/2/2022 đến 18 giờ ngày 9/2/2022, Thành phố ghi nhận 1.290 ca nhiễm Covid-19 mới ở 14/15 quận, huyện. Trong đó, 1.138 trường hợp tự đi làm xét nghiệm, 48 bệnh nhân test nhanh dương tính, 73 ca F1, 21 bệnh nhân nghi ngờ, còn lại là trường hợp xét nghiệm sàng lọc nhân viên y tế.