Hải Phòng: Dừng hoạt động bến phà Gót từ 19 giờ ngày 17/7

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Hải Phòng vừa có văn bản thông báo đình chỉ hoạt động giao thông vận tải đường thuỷ nội địa, phà sông, phà biến, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long từ 19 giờ ngày 17/7/2023.

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản trong thời gian có gió mạnh, sóng lớn do bão số 1 (TALIM), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Hải Phòng thông báo: Đình chỉ hoạt động du lịch, vui chơi giải trí tại các khu vực biển, đảo và tàu thuyền hoạt động đánh bắt hải sản từ 18 giờ ngày 17/7.

Hình ảnh bến phà Gót. Ảnh Vĩnh Quân
Hình ảnh bến phà Gót. Ảnh Vĩnh Quân

Khẩn trương thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi trú tránh an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền. thuỷ sản, phương tiện đường thuỷ nội địa đã vào nơi trú tránh hoạt động trong thời gian có gió mạnh, sóng lớn.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Hải Phòng, tính đến sáng ngày 17/7, còn khoảng 9.600 khách du lịch đang lưu trú tại đảo Cát Bà.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 1.918 phương tiện/6.014 lao động; 156 lồng bè/342 lao động; 4 chòi canh/5 lao động đang hoạt động và neo đậu diễn biến của bão để chủ động phòng tránh…

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng ứng trực 24/24h. Ảnh Vĩnh Quân
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng ứng trực 24/24h. Ảnh Vĩnh Quân

Huyện Bạch Long Vĩ đã huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng cho công tác phòng, chống bão; rà soát, đảm bảo lương thực, thực phẩm dự trữ; triển khai phòng, chống bão đối với các phương tiện tầu thuyền; kiểm đếm thường xuyên tầu thuyền hoạt động trên biển và neo đậu trong âu cảng…

Huyện Cát Hải chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tham quan du lịch trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà từ 12h ngày 17/7; tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền và ngư dân về nơi tránh trú an toàn; tổ chức hướng dẫn neo đậu cho các tàu, thuyền; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn…

Trong sáng nay tại cuộc họp chỉ đạo phòng chống bão lũ, Phó Chủ tịch TP Nguyễn Đức Thọ yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng rà soát, sẵn sàng thực hiện phương án đảm bảo tiêu thoát nước khu vực đô thị trong trường hợp xảy ra mưa lớn.

Đối với Công ty Thoát nước, bắt đầu từ ngày 17/7 đến khi bão tan yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống mưa bão, các lãnh đạo xí nghiệp, đơn vị trực thuộc và các cán bộ công nhân viên được phân công trong công tác phòng chống mưa bão của Công ty phải luôn để điện thoại ở chế độ mở. Khi có sự cố bất thường sẽ họp và triển khai thực hiện các công tác ứng phó kịp thời.

Tất cả các xí nghiệp, phòng ban thực hiện nghiêm theo đúng phương án phòng chống mưa bão. Các đơn vị tăng cường bố trí người và phương tiện tại những điểm xung yếu hay xảy ra ngập lụt. Ngoài công tác thường xuyên theo dõi, chuẩn bị cánh phai gỗ, bao cát, vận hành cánh cống ngăn triều, các thủ cống có trách nhiệm; điều tiết hạ mực nước trong mương, hồ điều hòa tới mức thấp nhất theo yêu cầu.

Không để xảy ra tình trạng ngập lụt trên địa bàn TP khi có mưa bão. Ảnh Vĩnh Quân
Không để xảy ra tình trạng ngập lụt trên địa bàn TP khi có mưa bão. Ảnh Vĩnh Quân

Theo ông Phạm Quang Quỳnh – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng thông tin, để phòng chống bão số 1 phía Công ty yêu cầu 100% cán bộ công nhân viên phải túc trực 24/24h để đảm bảo hệ thống thoát nước trong TP không bị ngập lụt.

Lực lượng vận hành các trạm bơm nước thải kiểm tra, vận hành các cánh phai, van 1 chiều trước khi mưa đảm bảo khả năng tiêu thoát nước của các tuyến đường, khu dân cư trong lưu vực. Khi mất điện chủ động chạy máy phát để không làm gián đoạn quá trình bơm.

Đối với các cánh cống ngăn triều tại các cửa sông: Yêu cầu đóng, mở điều tiết nước đúng theo thủy triều. Khi nước triều xuống phải mở hết cánh cống (đến vạch sơn đỏ đánh dấu), khi nước triều lên phải đóng chặt cửa cống. Cán bộ công nhân vận hành cống phải đảm bảo vận hành đúng quy trình và theo nước thủy triều (khi mưa đêm các giám đốc xí nghiệp phải bố trí người trực để vận hành cống trong đêm).

Kiểm tra cho chạy thử các máy bơm, đảm bảo vận hành tốt trong mọi điều kiện. Chuẩn bị đầy đủ xăng dầu cho các trạm bơm. Các xí nghiệp thoát nước Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng, Hải An thường xuyên cập nhật tình hình mưa bão, ngập lụt tại các tuyến đường xung quanh các mương hồ điều hòa. Khi mưa lớn có khả năng ngập lụt tại các tuyến đường xung quanh các mương hồ điều hòa chưa có lan can (đang trong quá trình lắp đặt) hoặc chưa có, những khu vực xung yếu tiềm ẩm nhiều nguy cơ rủi ro yêu cầu các xí nghiệp bố trí lực lượng giăng dây cảnh báo và cắt cử cán bộ công nhân viên trông coi, nhắc nhở người dân đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông phòng tránh các rủi ro không đáng có.

Phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn giao thông cho người tham gia giao thông.

Trong quá trình mở nắp ga phải liên tục theo dõi, kiểm tra, cử cán bộ túc trực 24/24h, có biển cảnh báo nguy hiểm. Ngay sau khi nước rút phải đóng nắp ga lại.

Hình ảnh bến phà Gót. Ảnh Vĩnh Quân
Hình ảnh bến phà Gót. Ảnh Vĩnh Quân

Xí nghiệp Vận tải xây lắp chuẩn bị sẵn sàng tất cả các phương tiện có sẵn, xe cẩu, máy bơm di động công suất 1.000m3/h, bố trí các xe hút bùn và xe thông rửa đường ống trực làm việc trong thời gian bão.

Công nhân các trạm bơm làm việc 24/24h theo ca trực đã được xí nghiệp phân công. Công nhân được phân công mở các công ngăn triều, cánh phai thực hiện các công việc từ khi bắt đầu có mưa (bao gồm kể cả mưa về đêm).

Nếu có mưa to, mưa kéo dài yêu cầu tất cả các cán bộ công nhân viên của các xí nghiệp thoát nước, đội thoát nước, phòng ban, đơn vị trực thuộc Công ty được phân công công tác phòng chống mưa bão có mặt tại các vị trí được phân công nhiệm vụ.