Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hải Phòng: nguồn vốn đầu tư công dự kiến năm 2026 là hơn 38.806 tỷ đồng

Kinhtedothi - Chiều 10/12, tại kỳ họp thứ 32, HĐND thành phố Hải Phòng khoá XVI đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2026.

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: TTT

Theo Nghị quyết, nguồn vốn đầu tư công dự kiến năm 2026 do thành phố quản lý là hơn 38.806 tỷ đồng, gồm gần 2.015 tỷ đồng từ nguồn vốn của Trung ương, gần 36.792 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Các nguồn vốn ngân sách Trung ương thì giao UBND thành phố giao chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2026 nguồn vốn của Trung ương theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Các nguồn vốn của thành phố bố trí theo thứ tự ưu tiên. Trước hết, ghi thu, ghi chi tiền sử dụng đất chiếm 1.050 tỷ đồng. Bổ sung có mục tiêu cho cấp xã và nguồn cấp xã được điều tiết hơn 6.166 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021 - 2025 được bố trí hơn 570 tỷ đồng. Cấp vốn ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay ưu đãi 1.000 tỷ đồng.

Bố trí vốn cho các dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua địa bàn Hải Phòng) gần 3.804 tỷ đồng. Bố trí vốn cho các dự án hoàn thành, chuyển tiếp và khởi công mới và vốn chuẩn bị đầu tư cho các dự án là hơn 22.362 tỷ đồng. Tiết kiệm 5% theo chỉ đạo của Trung ương gần 1.840 tỷ đồng.

HĐND thành phố Hải Phòng chấp thuận gia hạn thời gian vốn thực hiện dự án đối với các dự án đã vượt quá thời gian cho phép gia hạn theo quy định đối với các dự án bố trí vốn năm 2026.

Trước đó, thẩm tra việc xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2026, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố thống nhất kế hoạch, đề nghị UBND thành phố chịu trách nhiệm về căn cứ pháp lý, điều kiện đối với việc phân bổ, bố trí vốn cho các dự án.

Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, kịp thời báo cáo HĐND thành phố điều chỉnh, bổ sung vốn cho các dự án theo quy định, bảo đảm tiến độ giải ngân theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thành ủy.

Khẩn trương triển khai việc thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm thành phố theo cơ chế đặc thù tại Nghị quyết số 226/2025/QH15 ngày 27/6/2025 của Quốc hội đã được HĐND thể chế hóa tại Nghị quyết số 60/NQ-HĐND ngày 26/10/2025.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ