Hải Phòng: Thi công dự án Lakeside garden gây lún nứt nhà dân

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Aurora bị hàng chục hộ dân khu đô thị Thùy Dương Lakeside (Hải Phòng) tố thi công công trình khiến vỉa hè khu dân cư bị sụt lún, nứt vỡ tường nhà…

Hàng chục hộ dân gửi đơn “kêu cứu”

Các hộ dân đang sinh sống và làm việc tại khu đô thị Thùy Dương Lakeside (phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) vừa có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng “kêu cứu”, về việc Chi nhánh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Aurora Việt Nam tại Hải Phòng thi công xây dựng Công trình dịch vụ và nhà ở cao tầng (Lakeside garden) gây lún nứt nhà dân liền kề, nứt vỡ tường, vỉa hè…

Thời điểm chủ đầu tư Aurora thực hiện gia cố nền móng
Thời điểm chủ đầu tư Aurora thực hiện gia cố nền móng

Trong đơn kiến nghị, các hộ dân này cho biết, dự án nằm trên thửa đất số 79 phường Đông Khê, quận Ngô Quyền với diện tích khu đất 7.800m2, quy mô xây dựng gồm 2 khối tháp cao 31 tầng và 27 tầng + 2 tầng hầm.

Từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021 đơn vị đã thi công gia cố nền móng, khoan tường vây gia cố nền đất. Độ sâu gia cố là cọc sâu 20m, đường kính D500 chu vi thực hiện dài 300m bằng vật liệu xi măng đất, tổng ước tính đã nhồi xuống lòng đất hơn 3.000 m3 hỗn hợp xi măng đất.

Bó vỉa bị đẩy trồi lên 10 cm.
Bó vỉa bị đẩy trồi lên 10 cm.

Trước khi thi công công trình, chủ đầu tư dự án Aurora không thực hiện việc khảo sát hiện trạng “Tình trạng lún, nghiêng, nứt, thấm dột và các biểu hiện bất thường khác” của nhà liền kề và các công trình hạ tầng, giao thông xung quanh. Chưa có phương án thực hiện quy định đảm bảo an toàn các công trình lân cận, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công. Tại thời điểm thi công nêu trên, chủ đầu tư dự án Aurora chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Theo các hộ dân, việc thi công gia cố nền móng, khoan tường vây gia cố nền đất của chủ đầu tư dự án Aurora đã làm các dãy nhà liền kề đối diện và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông của khu đô thị bị hư hỏng. Nền tầng 1 của một số căn hộ bị đẩy trồi lên khiến hệ thống cửa không đóng mở được, tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt dọc, nứt ngang ở các tầng (từ tầng 1 đến tầng 5), mái ngói và mái bằng của một số căn hộ bị nứt khiến mưa dột nước vào nhà, hệ thống thoát nước nhà WC của một số căn hộ bị tắc...

Bên cạnh đó, hệ thống bó vỉa đường, gạch lát hè khu dân cư bị đẩy trồi lên 10 cm. Cống bê tông cốt thép D400 bị tắc khiến một số hộ gia đình nước tràn lên nền WC. Nền đường giao thông có hiện tượng lún mặt đường và đọng nước, hệ thống thống thoát nước mưa bị tắc có hiện tượng bị lệch khớp nối, chuyển vị tuyến cống.

Cửa kính của một số căn hộ bị vỡ trong quá trình thi công dự án.
Cửa kính của một số căn hộ bị vỡ trong quá trình thi công dự án.

Sẽ khảo sát, kiểm tra lại thực trạng

Sau khi có ý kiến phản ánh của các hộ dân, ngày 14/8/2021 chủ đầu tư dự án Aurora đã mời đại diện các hộ dân và Ban quản lý dự án khu đô thị Thùy Dương Lakeside họp và lập biên bản cuộc họp. Trong biên bản, chủ đầu tư đã xác nhận những ảnh hưởng và thiệt hại gây ra trong quá trình xây dựng cho các hộ dân trong Khu đô thị Thùy Dương và sẽ chịu trách nhiệm....

Cụ thể, chủ đầu tư Aurora đồng ý bồi thường thiệt hại đối với các hư hỏng từ việc thi công dự án cao tầng, đối với công trình nhà và hạ tầng xung quanh; Sẽ đi khảo sát hiện trạng và đưa ra phương án, thống nhất với từng hộ dân về mức độ bồi thường cho từng căn nhà và bồi thường hạ tầng xung quanh, hoặc chủ đầu tư thống nhất và làm việc với 1 ban đại diện do các hộ dân và đơn vị quản lý hạ tầng thành lập ra. Thời gian thực hiện việc bồi thưởng từ ngày 19/8/2021 và hoàn thành trước ngày 20/10/2021.

Nước thải thi công dự án Aurora bơm vào hệ thống thoát nước của khu đô thị Thùy Dương Lakeside.
Nước thải thi công dự án Aurora bơm vào hệ thống thoát nước của khu đô thị Thùy Dương Lakeside.

Cũng tại biên bản này, ông Wu kuan te - đại diện chủ đầu tư nêu rõ: ''Công ty vô cùng xin lỗi về những ảnh hưởng và thiệt hại đã gây ra trong quá trình xây dựng cho các hộ dân trong Khu đô thị Thùy Dương và sẽ chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ giữ thái độ chân thành tiến hành thảo luận và phối hợp với các hộ dân trong các vấn đề liên quan tiếp theo.

Công ty chúng tôi chưa trao đổi trước với các hộ dân trước khi thi công dự án này, chúng tôi thực sự xin lỗi. Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng việc thi công cọc và cải tạo gia cố nền đất đã được xin phép và thông báo trước theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trước khi tiến hành xây dựng chính thức, công ty chúng tôi sẽ thực hiện các hạng mục liên quan đến xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng có liên quan tại Việt Nam như: Khảo sát xác nhận hiện trạng, mua bảo hiểm công trình , tiến hành khảo sát công trình lân cận, quan trắc công trình lân cận... nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các hộ dân trong giai đoạn xây dựng''.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân kể từ khi nhận trách nhiệm tới nay, chủ đầu tư Aurora không thực hiện sửa chữa khắc phục hay thực hiện khảo sát đánh giá bất kỳ hư hỏng nào, khiến việc sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân gặp nhiều khó khăn. Một số hộ dân đã tự bỏ kinh phí để sửa chữa vỉa hè làm lối lên xuống, tự thông tắc cống thoát để dùng tạm thời và đã liên hệ với chủ đầu tư Aurora yêu cầu thực hiện những gì đã cam kết. Tuy vậy, đến nay chủ đầu tư dự án Aurora chưa có động thái gì để sửa chữa.

Dự án đang tiếp tục thực hiện thi công trước phản ánh của người dân.
Dự án đang tiếp tục thực hiện thi công trước phản ánh của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Wu kuan te - đại diện chủ đầu tư Aurora thừa nhận đơn vị thực hiện thi công công trình vào tháng 3 đến tháng 6/2021 và chưa được cấp phép xây dựng. Trong khoảng thời gian đó đơn vị thực hiện thi công công trình tạm và cọc thí nghiệm. Theo như pháp luật Việt Nam, với công trình khi thực hiện hạng mục này này không cần có giấy phép xây dựng. Ông Wu kuan te cho biết thêm, vì là công trình tạm nên cũng không có quy định rõ ràng về việc phải làm khảo sát hiện trạng công trình nhà dân xung quanh trước khi thi công.

Đại diện chủ đầu tư Aurora nhận định, về góc độ chuyên môn, đơn vị gia cố nền đất và một số hạng mục khác cũng không thể nào ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Vào thời điểm đơn vị thi công, vì muốn giữ mối hòa hảo giữa 2 bên nên khi người dân có bất kì phản ánh gì với dự án đơn vị đều xử lý ngay lập tức và thừa nhận việc ảnh hưởng là có.

Ông Wu kuan te cho hay, các hộ dân muốn phải thừa nhận tất cả tổn thất mà họ đang chịu là do đơn vị gây ra, cho nên chúng tôi không chấp nhận việc đó và không thực hiện cam kết. Trong biên bản làm việc giữa hai bên, đơn vị có ghi nếu như các tổn hại mà các hộ dân phải chịu là do đơn vị gây ra, thì đơn vị sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm. Thế nhưng đến nay cả 2 phía không thể chứng minh được toàn bộ những tổn thất ấy có phản đơn vị gây ra hay không.

Liên quan đến sự việc, ông Dương Kiên Cường - Cán bộ địa chính UBND phường Đông Khê cho biết mới nhận được đơn kiến nghị của người dân và công ty Aurora. Trước sự việc trên, UBND phường đang phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị tới đây sẽ xuống khảo sát, kiểm tra thực trạng các công trình của hộ dân. Sau đó, phường sẽ là cầu nối giúp người dân và phía doanh nghiệp cùng ngồi lại trong một buổi họp để giải quyết dứt đểm vụ việc.

Phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Lê Chưởng - Phó Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền để làm rõ thông tin, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần