Hải Phòng: Thông tin mới vụ Phó Trưởng Công an quận Đồ Sơn chỉ đạo làm khống hồ sơ

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án ''Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc'', xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, đồng thời đề nghị truy tố các bị can liên quan.

 Vụ án làm sai lệch hồ sơ khiến 7 lãnh đạo, cán bộ công an quận Đồ Sơn bị bắt tạm giam

Các bị can bị truy tố gồm: Phạm Quang Tuấn - Phó Trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn; Nguyễn Hữu Cường - Đội phó Đội Điều tra tổng hợp; Đỗ Hữu Dũng - Đội phó Đội Quản lý hành chính; Đinh Đình Việt - Đội trưởng Đội điều tra Hình sự; Nguyễn Viết Công và Vũ Duy Thanh - cán bộ Đội Quản lý hành chính

Theo cơ quan điều tra, Phạm Quang Tuấn được giao trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ án có dấu hiệu "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" xảy ra tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) vào ngày 13/11/2020. Nguyễn Hữu Cường được giao chủ trì việc kiểm tra, khám xét, thụ lý chính giải quyết vụ việc. Nhưng Tuấn đã chỉ đạo Cường không xử lý hình sự đối với các đối tượng tại quán karaoke Hải Sơn mà giải quyết theo hướng xử lý hành chính.

Trong vụ việc trên còn có Đỗ Hữu Dũng, với nhiệm vụ được giao chỉ huy việc kiểm tra ban đầu. Đinh Đình Việt được giao phối hợp giải quyết vụ việc; Vũ Viết Công và Vũ Duy Thanh được giao tham gia kiểm tra, khám xét, phối hợp. Mặc dù biết việc kiểm tra, khám xét có thu giữ ma túy và các tang vật có liên quan; có dấu hiệu của việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng những cán bộ trên đã không thực hiện việc giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 16/12/2020, Tuấn tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Hữu Cường, Định Đình Việt và Đỗ Hữu Dũng hoàn thiện, làm lại hồ sơ, viết lại biên bản kiểm tra hành chính, viết lại biên bản ghi lời khai của các đối tượng không đúng với bản chất vụ việc kiểm tra quán Karaoke Hải Sơn 86.

Các bị can được xác định có hành vi làm sai lệch sự thật bản chất của vụ việc, từ chỗ phải xác minh làm rõ dấu hiệu của việc "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" để làm căn cứ xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, thành tiêu hủy toàn bộ hồ sơ vụ việc và tang vật thu được ban đầu, lập khống hồ sơ để hợp lý hóa việc xử lý hành chính.

Hành vi trên của những cán bộ nói trên đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến nguyên tắc xác định sự thật của vụ án, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tiến hành tố tụng, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và làm mất lòng tin của nhân dân vào các cơ quan thực thi pháp luật, đã phạm vào tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 375 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc đã bị phanh phui khi cấp dưới của Nguyễn Hữu Cường làm đơn tố cáo với Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.