DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hải Phòng thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố

Vĩnh quân
08-07-2021 18:49
Kinhtedothi - Từ 12 giờ ngày 8/7, TP Hải Phòng đã bắt đầu thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố.
Tin liên quan
  • Người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày mới được vào Hải Phòng Người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày mới được vào Hải Phòng
Thực hiện Công văn số 4491/UBND-VX ngày 7/7/2021 của UBND TP Hải Phòng về việc kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương đang có dịch; để bố trí địa điểm, cơ sở vật chất, nhân lực làm xét nghiệm test nhanh với SARS-CoV-2 cho người dân có nhu cầu tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố từ 12 giờ 00 ngày 8/7/2021, Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương làm việc với các địa phương, đơn vị y tế liên quan.
Từ 12 giờ ngày 8/7, tất cả người dân từ nơi khác muốn đến địa bàn Hải Phòng đều phải thực hiện test nhanh Covid-19.

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện An Dương, An Lão, Hải An, Dương Kinh, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và 3 bệnh viện: Việt Tiệp, Kiến An, Đại học Y Hải Phòng bố trí địa điểm, nhà bạt hoặc container đảm bảo yêu cầu như sau:
Hình ảnh người dân tại chốt kiểm soát Quốc lộ 5(cũ) chờ để test Covid-19.

Nhà chờ xét nghiệm 50 - 100m2, nhà thu phí xét nghiệm 15m2, nhà lấy mẫu xét nghiệm 20m2, nhà đọc kết quả xét nghiệm 20m2, nhà chờ nhận kết quả xét nghiệm 50 - 100m2, nhà cách ly cho người có kết quả xét nghiệm dương tính, nghi ngờ 20 - 30m2, yêu cầu bố trí theo 1 chiều, có biển báo theo công năng của từng nhà và có khu nghỉ cho nhân viên y tế.
Mỗi một lần test nhanh Covid-19 người dân phải tự trả phí là 230.000 đồng/lượt có giá trị trong vòng 5 ngày.

Bố trí số lượng 10 bàn và ghế ngồi, quạt cho nhân viên phục vụ công tác làm xét nghiệm, 300 - 500 ghế ngồi chờ, quạt thông gió cho người dân, thùng thu gom rác thải y tế, khu vực vệ sinh, điện nước…
Đảm bảo xuất ăn cho nhân viên thực hiện công tác xét nghiệm và người dân (trong trường hợp người dân có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính hoặc nghi ngờ phải chờ kết quả xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2).
Mỗi lần test nhanh Covdi-19 người dân phải xếp hàng chờ từ 30 phút đến một tiếng mới có kết quả.

Bố trí xe ô tô tại các chốt để đưa người dân tới địa điểm cách ly trên địa bàn khi có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ, người có triệu chứng ho, sốt, khó thở hoặc có những bệnh lý khác kèm theo.

Bệnh viện Việt Tiệp huy động hàng trăm cán bộ y tế trong ngày đầu thực hiện test Covid-19 cho người dân. Trong ảnh: Một điểm test nhanh Coivd-19 tại chốt kiểm soát Đình Vũ.

Cũng tại văn bản điều chỉnh của TP Hải Phòng vào ngày 8/7 có một số trường hợp TP Hải Phòng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (Realtime PCR hoặc test nhanh) tại các chốt kiểm soát cửa ngõ khi vào thành phố đối với các đối tượng sau: Lái xe, phụ xe container, xe chở xăng dầu của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố chạy tuyến cố định. Công nhân, người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hải Phòng có xe đưa đón hàng ngày của đơn vị.
Lãnh đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, chính quyền địa phương có trách nhiệm kiểm tra kết quả xét nghiệm của lái xe, phụ xe container, xe chở xăng dầu của các đơn vị.