Hải Phòng: Trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án khu công nghiệp

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/6, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Tiên Thanh và các dự án trong KCN, Khu kinh tế Hải Phòng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các KCN, khu kinh tế (KKT) tại Hải Phòng thu hút 21 dự án FDI cấp mới và 18 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn; tổng vốn thu hút đạt 755,75 triệu đô la Mỹ, bằng 56,2 % so với cùng kỳ năm trước; thu hút 9 dự án DI và 3 dự án DI tăng vốn, tổng vốn thu hút đạt 483,24 triệu đô la Mỹ, tăng 47,3% so với cùng kỳ năm trước, bằng 88,7% thu hút DI của TP.

Lũy kế đến nay, các KCN, KKT thu hút 438 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư 22,07 tỷ USD; thu hút 195 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 12,57 tỷ USD.

Tại Hội nghị, Ban Quản lý (BQL) KKT Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng.

Trao giấy chứng nhận cho hàng loạt dự án khu công nghiệp khủng. Ảnh:Vĩnh Quân
Trao giấy chứng nhận cho hàng loạt dự án khu công nghiệp khủng. Ảnh:Vĩnh Quân

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tiên Thanh của Công ty CP đầu tư KCN Tiên Thanh với tổng vốn đầu tư 4.597 tỷ đồng, quy mô 410ha, nâng tổng số KCN đang hoạt động trên địa bàn TP 15 KCN với tổng diện tích đất tự nhiên là 6.074,75ha, góp phần thực hiện Chương trình hành động số 76 về phát triển các KCN mới.

Là một trong những công trình trọng điểm của TP, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tiên Thanh hoàn thiện góp phần tạo quỹ đất, mặt bằng sạch để thu hút các nhà đầu tư mới trong điều kiện tỷ lệ lấp đầy của các KCN trên địa bàn TP đều ở mức cao.

Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP, dự kiến khởi công ngay trong năm 2022, sớm tạo mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, thúc đẩy phát triển các loại hình công nghiệp, dịch vụ của địa phương; đồng thời thu hút 30.000 – 40.000 lao động tới làm việc với mức lương trung bình 6-9 triệu đồng, từng bước cải thiện điều kiện sống cho người dân địa phương và khu vực lân cận.

Lãnh đạo BQL Khu kinh tế Hải Phòng. Ảnh: Vĩnh Quân
Lãnh đạo BQL Khu kinh tế Hải Phòng. Ảnh: Vĩnh Quân

Bên cạnh đó, BQL Khu kinh tế Hải Phòng còn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án mới như: Dự án sản xuất chế tạo bộ phận linh kiện hệ thống an toàn thụ động ô tô HMT Hải Phòng của Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới HMT (Hải Phòng); Dự án phát triển Nam Đình Vũ CN3-03 của nhà đầu tư ESR V Investor 4 Pte.Ltd; Dự án Trung tâm công nghiệp GNP Nam Đình Vũ của Công ty TNHH Classic Leaf Việt Nam; 2 dự án tăng vốn của Công ty TNHH PhiHong Việt Nam và Công ty TNHH Vật liệu nam châm Shin-Etsu Việt Nam.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, BQL Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp. Hội nghị đã tạo được dấu ấn quan trọng, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thông qua hội nghị, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu, triển khai và thực hiện hoạt động đầu tư cũng được giải đáp và hướng dẫn. Năm 2021, các KCN, KKT đã thu hút 5,1 tỷ USD (đạt 205% kế hoạch năm).

Ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng thông tin: “Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư sau khi được trao giấy chứng nhận sẽ nhanh chóng đi vào hoàn thiện và hoạt động sớm. TP Hải Phòng có thêm nhiều các doanh nghiệp đến đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là quy hoạch, nếu được phê duyệt sớm sẽ có rất nhiều nhà đầu tư đến Hải Phòng”.

Tiếp nối thành công đó, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án đầu tư mới và tăng vốn trong KCN, KKT tháng 6 năm 2022 một lần nữa thể hiện quyết tâm cao của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, là cơ sở để thành phố tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới đầu tư, xây dựng, phát triển, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đề ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần