Hải Phòng: Vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính!

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xe khách chạy chuyên tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh ngang nhiên công khai hoạt động dừng đỗ xe, bắt khách dọc đường tại nút Giao thông khác mức ngã ba cầu Bính – ngã tư xi măng.

Trong khi đó nút giao này đang thực hiện thi công dự án trọng điểm của thành phố thì việc các xe nhảy dù, bắt khách này đã khiến cho giao thông nơi đây trở nên phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi công.
Các xe chạy chuyên tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh ngang nhiên bắt khách ngay tại nút giao cầu Bính.
Theo quan sát của PV các xe nhảy dù này đã ngang nhiên bắt khách tại đoạn đường dài vì trăm mét đến chân cầu Bính. Chỉ trong vòng 15 phút nhưng có tới gần chục chiếc xe khách (cả biển Quảng Ninh, biển Hải Phòng) dừng đỗ bắt khách khá “nhộn nhịp”. Các tài xế dừng đỗ hết sức tự nhiên, dường như điểm đón khách này diễn ra thường xuyên, đặc biệt cao điểm là buổi sáng, khung giờ từ 7 – 9h. Đây cũng là thời điểm người lao động đi làm, các phương tiện đi qua vô cùng nhiều, hơn nữa phần lòng đường được nhà thầu quây kín để thi công dự án. 
Các xe dù bắt khách dọc đường tại nút giao cầu Bính
Ông Lưu Thành Đông – đại diện Bến xe Thượng Lý cho biết: Từ tháng 4/2018 sau khi thành phố Hải Phòng sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải khách cố định bằng xe ô tô tại một số bến xe trong khu vực nội đô. Trong đó chuyên tuyến đi Hải Phòng - Quảng Ninh một ngày lên tới 150 chuyến, nhưng đến hiện tại trung bình chỉ có khoảng 60 chuyến vào bến còn lại là họ bỏ bến, nhảy dù, thậm chí có những xe không phù hiệu, không ghi bến đến bến đi trước xe theo quy định. Phía bến xe đã cho căng băng rôn, biển hiệu ngay ngã ba cầu Bính yêu cầu hành khách nên về bến để bảo đảm quyền lợi cho chính mình và hạn chế những điểm đen về giao thông nhưng dường như chẳng ăn thua, nhằm nhò gì. Phía bến xe Thượng Lý đã nhiều lần có văn bản kiến nghị lên thành phố Hải Phòng về việc các xe chuyên tuyến đã đón trả khách, gây mất trật tự, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, phá vỡ quy hoạch luồng tuyến giao thông đô thị của thành phố. Nếu tình trạng này cứ tái diễn nhiều lần thì tại nút giao khác mức cầu Bính sẽ gây nguy cơ ùn tắc cục bộ.
 
Trưởng phòng quản lý vận tải (Sở GTVT Hải Phòng) Ngô Hồng Quang cho biết, thực trạng trên là có thật, phía Sở cũng đã nhận được văn bản kiến nghị của bến xe khách Thượng Lý, quan điểm của Sở là vào cuộc để giải quyết triệt để, không bao che cho nạn xe dù. Phía Sở GTVT Hải Phòng cũng đang bố trí để lên kế hoạch họp liên ngành đưa ra phương án tối ưu nhất. Đồng thời khuyến cáo hành khách nên vào bến để được nhà xe hướng dẫn đúng tuyến, đảm bảo quyền lợi cho hành khách. Nạn xe dù này đã diễn ra nhiều tháng nay, mặc dù phía CSGT, Thanh tra Giao thông – Sở GTVT cũng đã vào cuộc nhưng chưa thấm tháp gì so với lưu lượng phương tiện chạy qua đây mỗi ngày. Đại diện phía CSGT Hải Phòng cũng cho biết đã từng lập rất nhiều biên bản vi phạm đối với các xe nhảy dù này, nhưng đến nay mọi việc lại đâu vào đấy, dân tài xế vẫn ngang nhiên để các bến cóc tồn tại.

Đã đến lúc vấn nạn này cần được các cơ quan chức năng vào cuộc sát sao, làm việc triệt để tránh để xảy ra một điểm đen về an toàn giao thông tại nút giao có quá nhiều công trình xây dựng cũng như lưu lượng các phương tiện đang đổ về đây hàng ngày ngày càng đông đúc và chật chội. Đối với những xe vi phạm cần có chế tài chặt chẽ, không để tái diễn tình trạng trên và để người tham gia giao thông khi đi qua đây không còn nỗi ám ảnh sợ hãi vì một cung đường không an toàn./.