Hải Phòng: Vì sao hàng trăm lượt phương tiện đến Hải Phòng vẫn phải quay đầu?

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hải Phòng vẫn yêu cầu người từ vùng vàng đến phải cách ly tại nhà từ 7 đến 14 ngày. Nhiều người đã phải quay xe khi không đủ điều kiện vào Thành phố.

Hàng trăm phương tiện không được vào Hải Phòng
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị vào chiều 21/10, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lối xuống Đình Vũ, nhiều phương tiện chủ yếu là ô tô có BKS Hà Nội, Hải Dương… đã buộc phải quay đầu.
Khi được hỏi về lý do, ông Nguyễn Xuân Lâm (50 tuổi) nói: “Tôi ở phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội đến Hải Phòng để giao hàng. Tôi thuộc vùng màu vàng (nguy cơ trung bình) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và phiếu lấy hàng. Theo quy định của Bộ Y tế vẫn được ra vào Thành phố, tuy nhiên đến Hải Phòng chốt kiểm dịch cho phép vào nhưng phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày. Tôi đến giao hàng nên việc cách ly rất bất cập, không vào Thành phố mà đành phải bốc dỡ hàng ngay tại chốt kiểm dịch”.
Hàng trăm lượt phương tiện khi đến Hải Phòng vẫn phải quay đầu sáng 20/10. Ảnh Vĩnh Quân
Ông V.T. Dũng (35 tuổi) cho biết thêm: “Nhiều phường, quận ở Hải Phòng không có ca nhiễm nào vẫn bị chuyển thành vùng vàng, kế hoạch đi lại của bà con bị thay đổi hết cả. Buổi sáng khi ở Hà Nội vẫn là vùng xanh và yên tâm đi Hải Phòng. Lúc 1 giờ 30 đến chốt kiểm soát dịch vào khai báo thì đã chuyển thành vùng vàng. Lý do vì danh sách được cập nhật lúc 12 giờ trưa, đành phải quay đầu xe. Chúng tôi đồng lòng với chống dịch nhưng cần phải có sự thống nhất trong việc quy định phân vùng để người dân không mất thời gian cũng như bố trí công việc”…
 Các phương tiện quay đầu tại chốt kiểm soát nút giao cao tốc Hà Nội - Hải Phòng xuống Đình Vũ sáng 20/10.
Lý giải về vấn đề trên, một cán bộ trong tổ công tác kiểm soát dịch Covid-19 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chia sẻ: “Từ sáng (sáng 20/10 - PV) cho đến thời điểm hiện tại có hàng trăm lượt phương tiện mang biển Hà Nội quay đầu. Đa phần mọi người khi về Thành phố chưa đọc rõ quy định, nghĩ rằng khi vào Hải Phòng chỉ cần khai báo y tế. Theo quy định của TP Hải Phòng tùy thuộc vào chỗ ở thuộc vùng cấp độ nào, đã tiêm 1 mũi vaccine hay 2 mũi vaccine thì sẽ áp dụng cách ly hay không. Nhiều người ở vùng vàng chưa tiêm đủ 2 mũi buộc phải quay đầu, hoặc những người đã tiêm 1 mũi chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, nhiều người họ không có cơ sở cách ly thì họ chọn quay đầu.”
Một lãnh đạo tại chốt kiểm soát cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo cũng thông tin thêm, cho đến thời điểm hiện tại TP Hải Phòng vẫn đang áp dụng theo văn bản ngày 20/10, mọi phương tiện nếu không đủ điều kiện vào TP thì buộc phải quay đầu xe.
Trao đổi về nội dung trên với Kinh tế & Đô thịị ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện giờ người từ tỉnh khác vào TP Hải Phòng đã bỏ quy định phải có xét nghiệm PCR.
"Phóng viên trao đổi như vậy tôi sẽ cho kiểm tra lại vì đến hiện tại chưa thấy các đơn vị báo cáo lên", ông Lê Khắc Nam nói.
 Một số lái xe thiếu điều kiện cần thiết khi vào TP nên phải quay đầu xe. Ảnh Vĩnh Quân
Qua khảo sát của phóng viên, đối với những người khi vào Hải Phòng, sau khi khai báo y tế, xuất trình giấy tờ đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được di chuyển bằng phương tiện cá nhân nhưng vẫn có 1 xe taxi Én Vàng bố trí tại các chốt đi cùng, lý do là để đảm bảo công dân đó được đưa thẳng về nhà mà không có cơ hội dừng lại trong quá trình di chuyển. Người dân sẽ phải tự chi trả chi phí theo giá cước taxi thông thường.
 Rất nhiều người dân đứng khai báo làm thủ tục để chờ vào Hải Phòng. Ảnh Vĩnh Quân
Quy định thực tế
Theo văn bản mới nhất của UBND TP Hải Phòng từ 12 giờ ngày 20/10/2021 chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như sau:
Đối với công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng đi từ vùng nguy cơ rất cao (màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam): Đã khỏi Covid-19 sẽ cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7; tiêm đủ vaccine (có thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận, mũi 2 đã qua 14 ngày) cách ly tập trung 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7; Tiêm đủ vaccine (thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận, mũi 2 đã qua 14 ngày) cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm từ 1 - 2 lần tùy theo việc đã khỏi bệnh, tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều.
Người chưa tiêm đủ vaccine hoặc tiêm mũi 2 chưa đủ 14 ngày thì sẽ cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.
Người đến từ phân vùng nguy cơ trung bình (màu vàng) sẽ phải cách ly tại nhà từ 7-14 ngày tùy theo việc đã khỏi bệnh hoặc tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Người chưa tiêm vaccine sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi cách ly tại nhà.
Người đến từ phân vùng nguy cơ thấp (màu xanh lục) chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà từ 7-14 ngày. Người khỏi bệnh Covid-19 chưa qua 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần