Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hải Phòng: Vì sao nhiều tuyến đường trồng cây xong chưa được bàn giao?

Kinhtedothi - Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có hàng chục dự án trồng cây xong từ vài năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao cho đơn vị thụ hưởng để thực hiện quy trình chăm sóc duy tu bảo dưỡng.

Điểm mặt hàng loạt các dự án trồng cây trên địa bàn TP Hải Phòng 

Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có hàng loạt dự án trồng cây xong từ một vài năm nay nhưng đến hiện tại vẫn chưa được TP bàn giao cho đơn vị thụ hưởng như tại các quận Hải An, Ngô Quyền, Đồ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, huyện Kiến Thuỵ...Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc cây. Bởi cây mới trồng cần được bảo dưỡng để có thể sinh trưởng tốt. 

Cụ thể tại nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Hải An) đi đường Đình Vũ, đây là cung đường giao cắt nhiều ngã rẽ dù con đường đã xong từ một số năm trước nhưng do cây cối ở khu vực này thiếu bàn tay chăm sóc của con người đã không còn sự sống.

Hàng cây không được cắt tỉa tại phố Đông Khê 2 do đang chờ bàn giao. Ảnh Vĩnh Quân

Dọc tuyến đường Đông Khê 2 (nối các phường như Lê Lợi, Đằng Giang) thuộc quận Ngô Quyền dài 2 km đến nay đã hoàn thành xong và được đưa vào sử dụng từ cách đây gần 2 năm. Nhưng trên toàn tuyến dù hàng cây được trồng giữa dải phân cách từ ngày đó đến nay vẫn chưa được bàn giao. Do không được chăm sóc thường xuyên nên cây cỏ, hoa lá cứ thi nhau mọc.

Đại diện phía nhà thầu cũng cho biết do đang chờ để bàn giao nên nhà thầu vẫn thỉnh thoảng cắt tỉa cây cối trồng tại tuyến này dù biết là “không được chuyên nghiệp”.

Cây bị chết khô tại vòng xuyến Nguyễn Bỉnh Khiêm do thiếu bàn tay chăm sóc. Ảnh Vĩnh Quân

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực vòng xuyến Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ còn hệ thống cây xanh bám trụ cầu là phát triển bình thường còn lại trơ ra toàn bùn đất.

Chỉ còn hệ thống cây xanh bám trụ cầu là phát triển bình thường tại vòng xuyến Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh Vĩnh Quân

Bà Nguyễn Thị Lan – một người dân sống quanh khu vực này cho biết: "Do đây là nút giao có lưu lượng phương tiện xe container đi dày đặc mỗi ngày nên bụi đất cũng cứ thế bay theo. Trong khi đó các điểm tại vòng xuyến này hệ thống cây xanh lại không được chăm sóc, cứ mưa xuống là đất lại tràn xuống đường rất bẩn thỉu. Nếu như cây cối ở khu này được chăm sóc thì chắc sẽ đỡ bụi đường hơn”.

Thảm cỏ cũng héo khô nhìn không còn sự sống tại nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh Vĩnh Quân

Chưa kể đến vườn hoa Đằng Hải nằm trên địa bàn quận Hải An. Cách đây 2 năm khi vừa mới xây xong hệ thống cây trồng cũng được kỳ vọng sẽ tạo bóng mát cho người dân có thể đi dạo, hay tập thể dục…

Cỏ tại vườn hoa Đằng Hải đã mọc cao quá đầu người. Ảnh Vĩnh Quân

Thế nhưng khung cảnh vườn hoa ở thời điểm hiện tại đã mất đi phần nào vẻ đẹp do cây cối quanh đây có những chỗ mọc cao quá đầu người không được cắt tỉa. Những cây bóng mát thì khẳng khiu, khô cằn, cỏ mọc um tùm quanh vườn hoa khiến người dân ngại vào.

Nhìn vườn hoa không khác gì bãi cỏ bỏ hoang lâu ngày. Ảnh Vĩnh Quân

Cần sớm được bàn giao để chăm sóc

Một lãnh đạo tại quận Hải An cho biết UBND quận được TP giao cho làm chủ đầu tư dự án vườn hoa Đằng Hải. Từ 2 năm trước vườn hoa đã xong theo đúng chủ trương của TP nhưng hệ thống cây xanh lại chưa được bàn giao. Phía nhà thầu rất muốn TP quan tâm và giao cho đơn vị thụ hưởng để chăm sóc cây phát triển tốt.

Cây cối không được chăm sóc theo định kỳ nên sinh trưởng kém. Ảnh Vĩnh Quân

Nhưng hiện tại cũng có bất cập bởi theo chủ trương Nghị quyết của TP thì phải hoàn thành tất cả các hạng mục như điện, nước, đường, hạ tầng, cây xanh sau đó tiến hành làm hồ sơ để chờ chỉ đạo của TP. Nếu như dự án này được bàn giao theo từng hạng mục có lẽ sẽ hợp lý hơn. Hiện nhà thầu vẫn phải thực hiện duy tu theo hợp đồng nhưng chắc chắn không thể bằng đơn vị chuyên chăm sóc được, vị lãnh đạo này nói thêm.

Hàng cây được trồng đa tầng tán tại khu đô thị Bắc Sông Cấm hiện chưa được bàn giao. Ảnh Vĩnh Quân

Từ trên cầu Hoàng Văn Thụ nhìn xuống dự án Bắc sông Cấm (huyện Thuỷ Nguyên) nơi đang có nhiều dự án lớn của TP cũng được trồng hệ thống cây xanh đa tầng tán. Nhưng đến nay tuyến đường này vẫn chưa được bàn giao nên các cây trồng chưa thực sự hấp dẫn bởi thiếu đi vẻ đẹp được chăm chút hàng ngày.

Cây trồng cũng cần có bàn tay chăm sóc thường xuyên của con người. Ảnh Vĩnh Quân

Dọc tuyến đường tỉnh 359 nối từ cầu Bính đến thị trấn Minh Đức dài hơn 14km với khoảng hơn 2.000 cây xanh đã được trồng. Hiện vẫn do UBND huyện Thuỷ Nguyên quản lý chưa được bàn giao cho đơn vị thụ hưởng. Hàng cây đẹp là thế nếu không sớm chăm sóc khi cây bắt đầu thời gian sinh trưởng thì có lẽ cũng sẽ trở nên xấu xí và còi cọc.

3 hàng cây  đa tầng tán được trồng tại tuyến đường vào khu đô thị Bắc Sông Cấm chưa được bàn giao. Ảnh Vĩnh Quân

Trao đổi về nội dung nêu trên, đa phần các đơn vị hiện đang chăm sóc “tạm thời” đều rất mong muốn được bàn giao cho TP để có phương án bàn giao cho đơn vị thụ hưởng nhận và có đơn vị chuyên chăm sóc cây trồng chăm bón cho cây. Hàng chục tuyến đường được trồng cây đẹp là thế nhưng đến nay hầu như không được chăm bón kịp thời đã gây nhiều tiếc nuối.

Đường tỉnh 359 dài 14 km hiện mới chỉ xong được 4 km đường nên cây trồng cũng chưa được bàn giao cho đơn vị thụ hưởng. Ảnh Vĩnh Quân

Tại tuyến đường 363 có chiều dài khoảng 5,3km và tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, tuyến đường này kết nối với đường ĐT 361, đường tỉnh lộ 363 trên địa bàn huyện Kiến Thuỵ, quận Dương Kinh dù đã đi vào hoạt động nhưng chưa được bàn giao khiến nhiều cây "héo khô" đang cần được chăm sóc.

Trao đổi nội dung trên, ông Nguyễn Thành Hưng – GĐ Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết: Sở luôn sẵn sàng tiếp nhận hệ thống cây xanh tại các dự án để quản lý vận hành, duy tu chăm sóc. Tuy nhiên, để có thể tiếp nhận hạng mục cây xanh thuộc các dự án trên phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp dự án đã xác định đơn vị thụ hưởng tài sản là Sở Xây dựng:  Trước khi bàn giao cho Sở Xây dựng, Chủ đầu tư phải hoàn hành các thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình đưa vào khai thác sử dụng theo quy định Điều 124 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và khoản 46 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi số 62/2020/QH14 và quy định tại điểm b khoản 3 Điều 23 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thu công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Trường hợp dự án chưa xác định đơn vị thụ hưởng tài sản thì sau khi hoàn thành các thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình đưa vào khai thác sử dụng, Chủ đầu tư cần báo cáo UBND TP giao Sở Xây dựng tiếp nhận tài sản của dự án và phải hoàn thiện thủ tục điều chuyển tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và quy định tại Điều 21 Nghị định 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Hiện đối với Dự án vườn hoa Đằng Hải đã hoàn thành các thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào khai thác sử dụng và được UBND quận Hải An phê duyệt quyết toán. Sở Xây dựng đang cùng Sở Tài chính, UBND quận Hải An hoàn thiện thủ tục điều chuyển tài sản về Sở Xây dựng theo quy định, dự kiến hoàn thành trong Quý IV/2023...

Đối với các dự án còn lại, TP có chủ trường giao Sở Xây dựng tiếp nhận để quản lý, vận hành. Sau khi hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào khai thác sử dụng, Sở Xây dựng cùng Sở Tài chính sẽ phối hợp với các Chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục điều chuyển, bàn giao tài sản theo đúng quy định, ông Nguyễn Thành Hưng nói.

Cây "héo khô" trên tuyến đường. Ảnh Vĩnh Quân  

Đến lúc TP Hải Phòng cần xem xét và có phương án kịp thời để các cây được phát triển và sinh trưởng theo đúng độ tuổi. Tránh lãng phí cứ chết rồi trồng lại./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: cháy lớn Vườn Quốc gia Ba Vì

Hà Nội: cháy lớn Vườn Quốc gia Ba Vì

19 Apr, 11:27 PM

Kinhtedothi - Một đám cháy bùng phát dữ dội trong đêm tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội. Nhận được thông tin vụ cháy, lực lượng chức năng cùng người dân nhanh chóng đến hiện trường dập lửa.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/4/2025: Kim Ngưu gặp rắc rối, Thiên Bình tích cực

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/4/2025: Kim Ngưu gặp rắc rối, Thiên Bình tích cực

19 Apr, 08:47 PM

Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 20/4/2025 cho thấy, Kim Ngưu sẽ gặp phải một số rắc rối lớn trong công việc, đặc biệt là liên quan đến những lời đồn thổi và sự gièm pha sai sự thật. Trong khi đó, Thiên Bình có nhiều tín hiệu tích cực trên phương diện của cuộc sống; vận trình hôm nay khá hanh thông, đặc biệt là về mặt nhân duyên...

Lào Cai thực hiện lấy ý kiến về đề án sắp xếp đơn vị hành chính từ ngày 19 - 23/4/2025

Lào Cai thực hiện lấy ý kiến về đề án sắp xếp đơn vị hành chính từ ngày 19 - 23/4/2025

19 Apr, 05:11 PM

Kinhtedothi - Theo Kế hoạch thực hiện lấy ý kiến nhân dân về các đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã và Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái; đồng thời hướng dẫn triển khai Kế hoạch thực hiện lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã Đề án hợp nhất tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái, đối tượng phạm vi lấy ý kiến là đại diện hộ gia đình thường trú trên địa bàn các xã, phường, thị trấn tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

TP Hồ Chí Minh: đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân

TP Hồ Chí Minh: đa dạng các hoạt động trong Tháng Công nhân

19 Apr, 03:17 PM

Kinhtedothi - Tháng Công nhân lần thứ 17 vừa được khai mạc tại TP Hồ Chí Minh là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và đội ngũ công nhân TP trong các giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời củng cố tình đoàn kết quốc tế của giai cấp vô sản.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ