"Hái ra tiền" nhờ nghề cắt tóc nam

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Từ ngồi vỉa hè đến mở các cửa hàng sang trọng, nghề cắt tóc nam được coi là "hái ra tiền" vì không cần vốn, nhưng tiền lời thì vẫn đều đặn hàng triệu đồng mỗi ngày.

Bỏ kỹ sư, làm thợ cắt tóc

Tốt nghiệp đại học Mỏ - Địa Chất, nhưng anh Tính lại chuyển hướng đi của mình sang làm…thợ cắt tóc. Khi mới ra trường, do đặc thù công việc nên nếu bám trụ với nghề, cũng có nghĩa anh Tính sẽ phải xa Thủ đô. Trong khi đó, gia đình anh lại ở Hà Nội, không muốn con cái xa nhà, vì thế, dù ra trường hơn 1 năm, nhưng anh Tính vẫn chưa xin được một nơi làm việc phù hợp.

"Trong lúc chờ đợi xin việc, tôi quyết định học nghề cắt uốn tóc nam nữ. Sau 2 tháng, tôi đã mở tiệm riêng, lúc đầu ít khách, mỗi ngày tôi cũng kiếm được từ 500 – 1 triệu đồng. Còn bây giờ đông khách, có ngày thu nhập cũng hàng triệu đồng", anh Tính, chủ tiệm cắt uốn tóc trên đường Ngọc Hà, Hà Nội tâm sự.

Theo anh Tính, cắt uốn tóc là một nghề không khó lắm, không cần trình độ học vấn cao, chỉ cần đôi bàn tay khéo léo cộng với sự chịu khó và tỉ mỉ. Đặc biệt, đây được ví như nghề “làm dâu trăm họ”, vì thế, đòi hỏi các tay thợ kéo phải biết chiều theo sở thích của khách hàng.

Hiện nay, bên cạnh các trung tâm dạy nghề, nhiều tiệm cắt uốn tóc ở Hà Nội cũng thường xuyên rao tuyển nhận dạy nghề này.

Thông thường, mỗi khóa học nghề thường kéo dài từ 2 tháng đến 1 năm, tùy theo khả năng của mỗi người. Tại các trung tâm dạy nghề, học viên sẽ được đào tạo một cách bài bản hơn với các môn học lý thuyết và thực hành kết hợp. Còn tại các tiệm tư nhân, học viên mới vào học sẽ được coi là người thợ phụ "sai vặt", làm đủ thứ việc, từ gội đầu, dọn dẹp cửa hàng, đến làm “chân chạy” chuyên đi lấy thuốc hoặc các dụng cụ cho quán. Thời gian học ra nghề luôn tùy thuộc vào thầy và sự tỉ mỉ của người học.

Đối với cắt tóc nam thì thời gian để thành nghề thường không dài lắm, chỉ khoảng 2 tháng là có thể bắt đầu hành nghề đi cắt tóc cho khách, vì các kiểu tóc nam thường khá đơn giản.

Học phí tại các trung tâm học nghề thường dao động từ 700.000 – 3.000.000 đồng/tháng tùy vào chương trình học và địa điểm học.

Tại trường Dạy nghề thời trang Quốc tế (Từ Liêm, Hà Nội), khi đăng ký vào học chuyên ngành tạo mẫu tóc quốc tế, học viên sẽ theo 3 lớp: thợ phụ, cơ bản và nâng cao. Mỗi lớp kéo dài từ 2 – 6  tháng với mức học phí là 700.000 đồng/tháng. Đây được coi là mức học phí khá "mềm" so với nhiều ngành nghề khác.

Lãi tiền triệu mỗi ngày

Ở Hà Nội, ngoài các cửa hàng tóc thời trang nam nữ, thì không ít hè phố đã trở thành phố cắt tóc, như phố Kim Hoa, Thái Thịnh, Ngô Quyền, Thanh Nhàn…
Đối với nghề cắt tóc nam, ưu điểm là không cần nhiều vốn, công việc lại không quá vất vả, cũng không yêu cầu kỹ thuật quá cao, nhưng thu nhập thì không hề thua kém ai.

Một thợ cắt tóc trên phố Thái Thịnh cho biết, làm nghề cắt tóc nam khá đơn giản. Dụng cụ hành nghề rất đơn giản, chỉ cần một bộ gương – ghế, một cây kéo sắc, vài lưỡi dao lam là có bắt đầu công việc. Còn địa điểm thì khá đơn giản, tốt nhất là ngồi ở vỉa hè, không mất tiền thuê quán, lại thoáng đãng, mát mẻ.

Giá cắt tóc tại các quán trên vỉa hè dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/người. Tuy nhiên, để cắt xong một đầu thì chỉ mất tầm 5 phút, còn công cạo thì mất nhiều thời gian hơn. Nhưng tóm lại, để hoàn thiện một kiểu tóc cho khách cũng mất tầm 15 phút.

“Chính vì vậy, vào những ngày cuối tuần đông khách, có những hôm có hàng chục người ngồi xếp hàng chờ, thì thu nhập cũng không dưới tiền triệu một ngày”, anh Hưng, một thợ cắt tóc cho biết.

Cũng theo anh Hưng, 50.000/người, chỉ cần 5 – 10 phút có thể xong 1 đầu, nên mỗi ngày cắt tóc được hàng chục đầu là chuyện bình thường. Tuy là nghề vỉa hè, nhưng thu nhập mỗi tháng của nhiều thợ cắt tóc, cũng lên tới hàng chục triệu đồng.

Giá hiện nay phô biến là 50.000 đồng với người lớn, 30.000 đồng với trẻ em, còn cắt tạo kiểu vuốt keo thì khoảng tầm 100.000 đồng. Khách hàng chủ yếu ở đây là người quen, đa phần là lớp bình dân, lao động bình thường, sinh viên,…

Có lẽ vì làm ăn phát đạt nên chỉ tính riêng đoạn đường tầm hơn trăm mét trên phố Thái Thịnh đã có tới hàng chục quán cắt tóc nằm san sát nhau. Đây cũng được coi là con phố có nhiều thợ cắt tóc chuyên nghiệp và khéo léo nhất.

Các cửa hàng cắt tóc nam thời trang cũng mọc lên ngày càng nhiều trên các phố ở Hà Nội. Tuy nhiên, giá cắt tóc tại các cửa hàng này thường cao hơn rất nhiều so với các quán vỉa hè. Bởi lẽ, các chi phí thuê mặt bằng, đầu tư trang thiết bị cũng lớn hơn rất nhiều.

Hiện nay, người có tay nghề vững, chỉ cần số vốn từ 5 – 10 triệu đồng là có thể mở 1 tiệm riêng cho mình. Giá cắt tóc tại các tiệm này thường dao động từ 100.000 – 300.000 đầu. Đặc biệt, ngoài cắt tóc, các dịch vụ như nhuộm tóc, tạo kiểu tóc,…cũng được nhiều nam giới lựa chọn. Chi phí cho các dịch vụ này khá cao. Ví dụ, mỗi lần nhuộm tóc thường từ 500.000 – 700.000 đồng.

“Nhiều tiệm tóc nhỏ, nhưng mỗi ngày chỉ cần có khoảng chục khách, thì chủ quán cũng đút túi hàng triệu đồng. Có chủ quán lớn, thu nhập hàng tháng ngót cả trăm triệu đồng”, anh Tính, chủ tiệm uốn tóc trên đường Ngọc Hà, Hà Nội tiết lộ.

Khách hàng của các tiệm tóc đa phần là tầng lớp thanh niên trẻ, con nhà giàu, nên mỗi tháng thay đổi kiểu tóc và màu tóc vài lần là chuyện bình thường./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần