Hai sàn phủ đầy sắc đỏ sau tin “bầu” Kiên bị bắt giữ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Diễn biến xấu từ cổ phiếu ngân hàng đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán sáng nay. Cả 2 sàn ngập sắc đỏ, cổ phiếu kéo nhau mất điểm, giảm sàn hàng loạt, ngay sau khi ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ để làm rõ hành vi "cố ý làm trái" liên quan đến các hoạt động kinh tế.

Thị trường chứng khoán Việt Nam lần đầu tiên phản ứng với tin xấu một cách quyết liệt như vậy, cổ phiếu đổi chiều chỉ sau một đêm.

Phản ứng của người bán trong sáng nay khó có thể là từ nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hoạt động bán ra quá quyết liệt và trên hầu hết các cổ phiếu. Đã từng có nhiều cá nhân điều hành doanh nghiệp niêm yết liên quan đến vấn đề pháp lý, nhưng tầm ảnh hưởng chỉ bó hẹp trong phạm vi giá của cổ phiếu đó. Chưa từng có tiền lệ một cá nhân bị bắt lại “đánh sập” được toàn bộ thị trường.

Hai sàn phủ đầy sắc đỏ từ khi mở cửa vì nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt suy yếu. Đợt 1 Vn-Index rớt 6,4 điểm, xuống 430,79 điểm, giao dịch 6,7 triệu chứng khoán, tương đương 116 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, HOSE mất mốc 430 và rơi tự do về vùng 420 điểm. EIB là cổ phiếu hiếm hoi trên sàn TP HCM giảm hết biên độ từ đầu phiên và trong tình trạng xả hàng mạnh. Lúc 9h30, dư bán giá sàn của mã này trên 2 triệu cổ phiếu, chưa tính tới các mức giá thấp khác và không hề có dư mua. Tuy nhiên, tại mã này vẫn có lực mua của khối ngoại, với 50.000 cổ phiếu, trong số 231.300 cổ phiếu EIB đã được chuyển nhượng, tính tới 9h45.

Tương tự EIB, cổ phiếu ACB trên sàn Hà Nội đột ngột bị bán mạnh từ đầu ngày, với dư bán giá sàn luôn hiện hữu trên 1 triệu. Mặc dù chịu áp lực bán lớn nhưng mã này vẫn giao dịch tới 802.300 cổ phiếu, lúc 9h45.

Xen kẽ giữa giai đoạn bán tháo và giai đoạn mất thanh khoản là một chặng nghỉ nhờ hoạt động bắt đáy tăng lên. Với một phiên mà các Index sụt giảm tới 4-5% và cổ phiếu sàn hàng loạt, cầu bắt đáy đương nhiên xuất hiện. Luôn có hai luồng quan điểm trái ngược trong biến động thị trường dạng này.

Hai sàn phủ đầy sắc đỏ sau tin “bầu” Kiên bị bắt giữ - Ảnh 1

Hình minh họa.

Với người bán, chắc chắn không phải ngẫu nhiên hay thuần túy đám đông mà khối lượng bán lại mạnh như vậy. Áp lực bán lớn nghĩa là bán trước rồi mua lại sau vẫn có lợi hơn là nắm giữ cổ phiếu chờ đợi chạm đáy. Đó là chưa kể đến những suy diễn vốn rất đa dạng trên thị trường sẽ ảnh hưởng lâu dài hơn một phiên.

Ngược lại, người bắt đáy lại cho rằng thông tin có thể coi là rúng động thật, nhưng cũng chỉ ảnh hưởng có giới hạn. Những gì đang diễn ra là hiệu ứng của sự khuếch đại đám đông. Thật vô lý nếu chỉ một thông tin về cá nhân mà toàn thị trường sụp đổ. Giá giảm quá mức cũng đêm lại cơ hội mua với điều kiện hiệu ứng hoảng sợ sẽ sớm chấm dứt.

Cả hai quan điểm trên đều có lý do đúng và mạnh làm chỗ dựa. Nhưng thị trường lại căn cứ vào “thực lực” của bên nào mạnh hơn, chứ không quan tâm đến bên nào đúng hay sai. Với những gì diễn ra trong nửa cuối phiên sáng nay, rõ ràng là người bán đã lấn át hoàn toàn người mua.

VN-Index chốt buổi sáng giảm 4,74%, VN30-Index giảm 4,86%. HNX-Index giảm 5,31% và HNX30-Index giảm 6,22%. Độ rộng của hai sàn không có gì bất ngờ trong phiên hôm nay: HSX có 198 mã sàn và 50 mã giảm. HNX có 163 mã sàn 76 mã giảm.

Tại sàn Hà Nội, ACB dẫn đầu nhóm cổ phiếu bị bán sàn với hơn 1,8 triệu cổ phiếu chào giá 24.100 đồng. SHB bán sàn hơn 900 nghìn cổ phiếu trong khi SHS, VND cũng đẩy hơn 1 triệu chứng khoán ở mức giá thấp nhất. Không một mã nào trong rổ HNX30 xanh điểm. HNX-Index mất 3,76 điểm, tụt xuống 66,89 điểm, sang tay 48 triệu chứng khoán, tương đương 460 tỷ đồng.