Hai tàu chở hàng Triều Tiên đến Syria bị chặn

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai tàu Triều Tiên đến Syria có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria đã bị chặn lại, theo báo cáo mật của Liên Hợp quốc.

Thông tin này được trích từ báo cáo về việc vi phạm lệnh trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng được thực hiện bởi các chuyên gia độc lập của Liên Hợp quốc (LHQ) và đệ trình lên Hội đồng Bảo an hồi đầu tháng. Tuy nhiên chi tiết về thời gian hoặc địa điểm cũng như hàng hóa trên tàu không được công bố. 
 
Nhóm nghiên cứu đang điều tra các cáo buộc về hợp tác vũ khí, hóa chất cấm, tên lửa đạn đạo giữa Triều Tiên và Syria liên quan đên KOMID - Tập đoàn Thương mại Phát triển Khai thác mỏ Triều Tiên.
Tập đoàn KOMID bị đưa vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an hồi năm 2009, được mô tả như là đại lý vũ khí chính của Bình Nhưỡng và là nhà xuất khẩu thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường. Vào tháng 3/2016, Hội đồng Bảo an cũng đưa 2 đại diện của KOMID tại Syria vào danh sách đen.
Các chuyên gia LHQ cho biết, các hoạt động giữa Syria và Triều Tiên đang bị điều tra bao gồm hợp tác về chương trình tên lửa Scud và bảo trì và sửa chữa các hệ thống phòng không tên lửa đất đối không của Syria.
Syria đã đồng ý huỷ hoại vũ khí hóa học của nước này vào năm 2013 dưới sự bảo trợ của Nga và Mỹ. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và thanh tra vũ khí nghi ngờ Syria có thể vẫn bí mật duy trì hoặc phát triển một vũ khí hóa học mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần