Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hai Thủ tướng Việt Nam - New Zealand trao đổi về 9 nội dung hợp tác lớn

Kinhtedothi - Sáng 15/11, ngay sau lễ đón trọng thể Thủ tướng New Zealand John Key đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14-17/11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key đã tiến hành hội đàm.
Hai Thủ tướng Việt Nam - New Zealand tiến hành hội đàm.
Hai Thủ tướng Việt Nam - New Zealand tiến hành hội đàm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng John Key thăm Chính thức Việt Nam và nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang đứng trước những cơ hội hợp tác chiến lược mới, ngay sau khi kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP), Cộng đồng ASEAN sắp chính thức hình thành và New Zealand - ASEAN thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới, đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển lên tầm cao mới; đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với New Zealand cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

“Tôi vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand không ngừng phát triển, hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược như tôi và Ngài Thủ tướng đã nhất trí trong chuyến thăm của tôi tới New Zealand vào tháng 3/2015; các Bộ, ngành hai nước đang tích cực thúc đẩy các cơ hội hợp tác chiến lược mới” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, Thủ tướng John Key cho rằng quan hệ hai nước ngày càng phát triển bền chặt, hợp tác ngày càng chặt chẽ, sâu sắc và hướng đến những cơ hội và lĩnh vực hợp tác mới khi New Zealand và Việt Nam và các thành viên đã kết thúc đàm phán Hiệp định TPP cũng như việc New Zealand và ASEAN thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

“New Zeanand cam kết và hoàn toàn ủng hộ mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Chúng tôi coi Việt Nam là người bạn thân thiết, người bạn tốt của chúng tôi và tôi rất vinh dự được quay trở lại thăm Việt Nam lần này”  - Thủ tướng John Key nói và bày tỏ sự hào hứng trước những cơ hội hợp tác đang mở ra cho doanh nghiệp hai nước và hai quốc gia.

Với quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện hướng tới Đối tác Chiến lược, hai Thủ tướng đã đi sâu trao đổi về 9 nội dung lớn gồm: Quan hệ chính trị; Kinh tế, thương mại, đầu tư và ODA; hợp tác an ninh - quốc phòng; giáo dục - đào tạo; lao động, Việt kiều và giao lưu nhân dân; hợp tác du lịch và kết nối hàng không; y tế và môi trường; hợp tác khu vực và quốc tế; vấn đề Biển Đông. 

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng John Key đã chứng kiến lễ ký các văn kiện, gồm: Thỏa thuận hợp tác về hàng không dân dụng; Kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

30 Oct, 08:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 30/10, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình ngập lụt và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại thành phố Huế.

Hà Nội: khánh thành Trường THPT Ngọc Hồi

Hà Nội: khánh thành Trường THPT Ngọc Hồi

30 Oct, 03:37 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/10, tại Trường THPT Ngọc Hồi (xã Thanh Trì), Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội (BQL) đã tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển Trường THPT Ngọc Hồi – Công trình chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII. Tới dự có đồng chí Vũ Thu Hà - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chủ động, nhân văn trong lũ dữ - Đà Nẵng căng mình chống chọi mưa lũ lịch sử

Chủ động, nhân văn trong lũ dữ - Đà Nẵng căng mình chống chọi mưa lũ lịch sử

29 Oct, 08:55 PM

Kinhtedothi - Trước đợt mưa lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề cho khu vực miền Trung, trưa 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có mặt tại Đà Nẵng để trực tiếp kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác ứng phó. Cùng thời điểm, nhiều lực lượng, trong đó có Thanh tra Công an TP Đà Nẵng, đã không quản hiểm nguy, vượt qua vùng nước sâu để hỗ trợ người dân bị cô lập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ