DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hai triệu đồng một cân thịt "ông trâu chọi" vô địch

17-02-2014 14:28
Kinhtedothi - Sau tiếng trống khai cuộc, các cặp trâu bước vào cuộc đấu một cách đầy dũng mãnh với những pha đọ sừng, móc hầu, khóa cổ,... đầy kịch tính. Nhưng kết thúc cuộc thi, mọi "đấu sĩ" đều bị ngả thịt.

Chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô - Vĩnh Phúc) được coi là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất và vẫn còn giữ được những nét tín ngưỡng riêng biệt của địa phương, được tổ chức thường niên vào ngày 16 và 17 âm lịch. Lễ hội này luôn thu hút hàng chục vạn người từ khắp nơi tới xem, tất cả đã được chứng kiến những trận đấu nảy lửa, “một mất một còn” giữa các trâu chọi.

Theo phong tục truyền thống, trước khi thi giao đấu các trâu chọi đều được chủ trâu đưa ra cúng Thành Hoàng làng vào ngày rằm tháng Giêng để xin phép, và khi đó không ai được gọi trâu là trâu nữa, mà phải gọi là “ông cầu”.

Các “ông cầu” được chủ trâu săn tìm từ các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái,… qua tuyển chọn kỹ càng, theo những tiêu chí như mình trường, móng hến, sừng khum, mắt đỏ, độ lì đòn cao, đặc biệt các “ông cầu” phải đủ 250 vanh (vòng ngực) trở lên mới được thi đấu.

Người dân Hải Lựu tin rằng, nếu trâu của thôn nào giành chức vô địch thì thôn đó sẽ nhận được sự may mắn, mùa màng bội thu trong cả năm tới. Chính vì thế, sự cạnh tranh giữa trâu của các thôn trở nên rất kịch tính.

Dưới sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả, c trận đấu gay cấn ngay từ những phút bắt đầu, các “ông cầu” đã xông trận với sự dũng mãnh, quyết liệt vô cùng.

Sau khi kết thúc cuộc đấu, các “ông cầu” sẽ được đưa ra thịt để bán cho du khách thập phương. Nhiều người quan niệm khi ăn thịt trâu chọi sẽ mang lại sức khỏe và được Thành Hoàng làng phù hộ. Vì vậy, giá thịt trâu chọi thường dao động từ 600-900.000 đồng/kg, tùy thuộc vào trâu thắng hay thua. Đặc biệt, trâu vô địch sẽ có giá rất cao, lên tới 1,5 - 2 triệu đồng/kg.

Năm nay, lễ hội quy tụ 32 “ông cầu” của 25 thôn và 7 đơn vị đoàn thể trong xã, thi đấu thành 16 cặp vòng loại (diễn ra ngày 16) và chọn ra 8 cặp bước vào vòng chung kết (ngày 17).

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu thể hiện được sự độc đáo của nền văn hóa bảo tồn những giá trị lịch sử tốt đẹp nơi đây.

Các ông Cầu xông trận vô cùng dũng mãnh, không bên nào chịu thua bên nào

Các ông Cầu xông trận vô cùng dũng mãnh, không bên nào chịu thua bên nào

Các ông Cầu xông trận vô cùng dũng mãnh, không bên nào chịu thua bên nào

Đòn móc mắt kịch tính

Đòn móc mắt kịch tính

Một ông Cầu bỏ chạy

Một “ông cầu” bỏ chạy

Các ông Cầu đều bị trọng thương sau các trận đấu

Các “ông cầu” đều bị trọng thương sau các trận đấu

Một ông Cầu xấu số đã bỏ mạng ngay tại trận

Một "ông cầu" xấu số đã bỏ mạng ngay tại trận

Ông Cầu thắng cuộc trong hội thi chọi năm 2014

"Ông cầu" thắng cuộc trong hội thi chọi năm 2014

Phần thưởng dành cho những nhà cầm trâu thắng cuộc

Phần thưởng dành cho những nhà cầm trâu thắng cuộc

Trâu chọi sau khi kết thúc trận đấu sẽ được thịt để bán cho khách thập phương

Trâu chọi sau khi kết thúc trận đấu sẽ được thịt để bán cho khách thập phương với giá

cao ngất ngưởng, từ 600-900.000 đồng/kg. Trâu vô địch là 2 triệu đồng/kg.
TAG: