DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Haiti tổ chức tưởng niệm 5 năm sau thảm họa động đất

13-01-2015 16:59
Kinhtedothi - Sáng 13/1 (theo giờ Việt Nam), Haiti đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất kinh hoàng cách đây tròn 5 năm tại quốc gia Caribe nghèo nhất châu Mỹ này.
Buổi lễ diễn ra tại đài tưởng niệm Place St Christophe ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Tổng thống Haiti Michel Martelly cùng phu nhân và nhiều người dân đã dành một phút mặc niệm vào hồi 4 giờ 53 phút sáng 13/1 (giờ Việt Nam), đúng thời điểm xảy ra thảm họa động đất tàn phá Haiti. 

Trong không khí trầm lắng, những người dự lễ tưởng niệm đã thắp nến, thả hoa và cùng cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Martelly đã bày tỏ sự thương tiếc cho hàng trăm nghìn người dân Haiti cũng như những nhân viên cứu hộ nước ngoài bị thiệt mạng trong trận động đất lịch sử cách đây 5 năm, đồng thời cảm ơn cộng đồng quốc tế hỗ trợ Haiti tái thiết đất nước.

 
Tổng thống Haiti Michel Martelly (giữa), phu nhân Sophia Martelly (phải) và Thủ tướng Evans Paul (trái) tại lễ tưởng niệm nạn nhân động đất ở Port-au-Prince. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Haiti Michel Martelly (giữa), phu nhân Sophia Martelly (phải) và Thủ tướng Evans Paul (trái) tại lễ tưởng niệm nạn nhân động đất ở Port-au-Prince. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông kêu gọi toàn dân đoàn kết để chuẩn bị tốt hơn cho những thử thách sắp tới, đồng thời cam kết hợp tác với những chính khách có quan điểm đối lập.

Trong khi đó, tại nhà thờ mới được xây dựng cạnh Nhà thờ quốc gia bị tàn phá trong trận động đất, hàng trăm người dân đã tham dự một buổi lễ tôn giáo để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã khuất.

Các hoạt động tưởng niệm 5 năm sau trận động đất ở Haiti diễn ra trong bối cảnh quốc gia nghèo đói nhất Tây Bán cầu này vẫn đang chật vật với công cuộc phục hồi kinh tế và tái thiết đất nước. 

Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Haiti nhận định mặc dù quốc gia Trung Mỹ này đã đạt được những kết quả khả quan trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế, song vẫn còn nhiều thách thức phía trước.

Quan chức trên cho biết Haiti vẫn là nước có tình trạng bất bình đẳng thu nhập lớn nhất trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, phục hồi từ đống đổ nát sau thảm họa thiên nhiên không phải là thách thức duy nhất đối với ban lãnh đạo Haiti. Giới chức nước này cũng đang phải nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong thông báo ngày 12/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhận định quá trình phục hồi tại Haiti là "không dễ dàng" và "còn nhiều việc phải làm" để đảm bảo sự ổn định về thể chế, chính trị, năng lực điều hành cũng như sự phát triển bền vững của Haiti. Ông đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Haiti khắc phục hậu quả thiên tai.

Trước đó một ngày, Tổng thống Martelly và giới chức lập pháp nước này đã đạt được thỏa thuận dài hạn vào phút chót nhằm mở đường cho việc tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội vốn bị trì hoãn suốt 3 năm qua. Theo đó, các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương sẽ được tiến hành trước cuối năm 2015, thời điểm ông Martelly mãn nhiệm. 

Trước đó, Haiti đã buộc phải hoãn bầu cử quốc hội và bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10/2014 do Quốc hội không thông qua được luật bầu cử. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội lần này sẽ chọn ra 20 thượng nghị sỹ, 102 hạ nghị sỹ và lãnh đạo thành phố.

Haiti, có 10 triệu dân, đã phải hứng chịu trận động đất kinh hoàng ngày 12/1/2010. Trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã làm rung chuyển Haiti, cướp đi sinh mạng của 316.000 người và khiến 1,5 triệu người rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất".
TAG: