Hâm nóng quan hệ đồng minh

Chia sẻ

KTĐT - Giữa lúc cả nước Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho lễ nhậm chức lần hai của Tổng thống Barack Obama, chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong 4 ngày (7 - 11/1) được dư luận đặc biệt chú ý.

Theo các nhà quan sát, chuyến đi này được cho là nhằm hâm nóng quan hệ giữa hai đồng minh sau hơn 10 tháng lâm vào bế tắc.
 
Hâm nóng quan hệ đồng minh - Ảnh 1

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên quá kỳ vọng vào một lịch trình rút quân cụ thể của lực lượng Mỹ tại Afghanistan trong cuộc gặp giữa ông Karzai và người đồng cấp nước chủ nhà vào hôm nay, 10/1. Trước đó, Tổng thống Obama dường như đã gián tiếp đưa ra thông điệp của mình khi bổ nhiệm ông Chuck Hagel, người có lập trường ủng hộ việc cắt giảm một số lượng lớn binh sĩ đồn trú làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng nước này. Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama nhiều khả năng chỉ đồng ý triển khai từ 3.000 - 6.000 quân tại Afghanistan, không kể số binh sỹ bảo vệ Đại sứ quán, thấp hơn nhiều so với đề nghị khoảng 15.000 quân của Tư lệnh Mỹ tại Afghanistan, tướng John Allen. Về phần mình, dù vẫn khẳng định mối quan hệ đồng minh với Mỹ, song Chính phủ Afghanistan cũng phải thừa nhận, sự có mặt của quân đội Mỹ tại khu vực đã gây ra nhiều hệ lụy. Afghanistan đã phải trả giá nhiều cho mối quan hệ đồng minh với Mỹ, đặc biệt là trong quan hệ với các nước láng giềng.

Dù các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng như tiến trình chuyển giao an ninh từ nay cho đến năm 2014, thảo luận về Hiệp định An ninh song phương giữa Afghanistan và Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm này có như thế nào thì nó cũng là một cơ sở để xác định tương lai quan hệ giữa hai nước.