Hạn chế khởi công dự án mới, giám sát chặt các khoản chi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 15/11 Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách T.Ư năm 2013, với 90,96% số phiếu tán thành.

Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách T.Ư là 519.836 tỷ đồng. Tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 296.164 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách T.Ư là 681.836 tỷ đồng.

Hạn chế khởi công dự án mới, giám sát chặt các khoản chi - Ảnh 1
 
Nghị quyết nêu rõ, Quốc hội giao cho Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan ở T.Ư và địa phương phân bổ chi đầu tư phát triển bảo đảm tập trung ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản và các công trình, dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2013; hạn chế tối đa khởi công dự án mới, bố trí hoàn trả vốn ngân sách ứng trước, bảo đảm đủ vốn đối ứng cho dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Sử dụng khoản tiết kiệm 10% chi thường xuyên (sau khi trừ tiền lương, các khoản có tính chất lương) để tăng nguồn cải cách tiền lương năm 2013. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội giám sát chặt chẽ các khoản kinh phí trên, trên cơ sở "bảo đảm hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí…". Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ đối với các khoản vay vốn nước ngoài bảo đảm khả năng trả nợ, sử dụng vốn hiệu quả. Đồng thời đề nghị Chính phủ thường xuyên báo cáo Quốc hội về vấn đề nợ công.

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 15/11 về Dự án luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) đa số các ĐBQH tán thành nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng và giảm trừ cho người phụ thuộc lên 3,6 triệu đồng. 

Cũng trong sáng 15/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2013 với đa số đại biểu tán thành.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần