DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hạn chế tác động tâm lý khi điều chỉnh tăng giá xăng dầu, điện

16-03-2015 16:44
Kinhtedothi - Mặc dù CPI đang ở mức thấp nhưng cần chú ý thời điểm điều chỉnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Dưới góc độ cơ quan tính toán về chỉ số CPI, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) đánh giá về tác động đến chỉ số CPI trong tháng 4 và trong cả năm của việc điều chỉnh giá xăng và giá điện thời gian qua.

Cụ thể, việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng 1.600 đồng/lít (tương đương 10,27%) sẽ tác động trực tiếp làm CPI tăng khoảng 0,25%. Còn việc giá điện tăng 7,5% sẽ tác động đến CPI trong năm 2015 khoảng 0,46%.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bà Ngọc cho rằng lộ trình tăng giá các mặt hàng thiết yếu (như điện, học phí, dịch vụ y tế) đã được đặt ra hàng năm nên mục tiêu kiểm soát lạm phát 5% của Chính phủ cũng đã tính đến các yếu tố này. Bên cạnh đó, CPI đang ở mức thấp như hiện tại càng góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kiểm soát lạm phát đã đặt ra.

“Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn về giá xăng dầu khi tăng trở lại sẽ là áp lực cho công tác kiểm soát lạm phát. Vì vậy, việc tăng giá cần phải đi đôi với các nỗ lực từ các Bộ ngành liên quan đến quản lý giá như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương…”, bà Ngọc nói

Cụ thể, phải theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là các mặt hàng thiết yếu, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đặc biệt, thời gian điều chỉnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu cần cách nhau để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên CPI.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với việc chấp hành các quy định pháp luật hiện hành trong kinh doanh xăng dầu, nhất là đối với hệ thống tổng đại lý, đại lý.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong dịp cuối năm (khi thời tiết chuyển lạnh làm giảm sức đề kháng của động vật, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển…), tránh ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực, thực phẩm.
TAG: