Hàn, Mỹ​ và Nhật gây sức ép tối đa để Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí cùng nỗ lực để gây sức ép tối đa buộc CHDCND Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, theo tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo đó, ông Chang Kyung-soo - phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh châu Á - Thái Bình Dương; ông David F. Helvey, cùng người đồng cấp Nhật Bản, ông Satoshi Maeda đã dự cuộc họp qua truyền hình về vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng trong ngày 12/7.
Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí cùng nỗ lực để gây "sức ép tối đa" buộc CHDCND Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.
Tại cuộc họp, các quan chức quốc phòng chia sẻ thông tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo có tầm bắn liên lục địa (ICBM) hôm 4/7 vừa qua và thảo luận các biện pháp đối phó.
Các quan chức khẳng định, đây là một vụ vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh việc Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.
Bên cạnh đó, 3 nước trên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc cùng nhau phối hợp để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách “hoàn toàn và không thể đảo ngược”, đồng thời thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động khiêu khích, cũng như ngồi vào bàn đàm phán.
Trước đó, cơ quan truyền thông nhà nước của CHDCND Triều Tiên tuyên bố, vụ thử tên lửa tuần trước đã làm chủ được công nghệ tái hòa nhập khí quyển của đầu đạn hạt nhân của tên lửa được phóng thử. Tên lửa này được các chuyên gia nhận định có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ.
Nhưng hiện còn nhiều nghi ngờ về việc liệu Bình Nhưỡng đã thực sự làm chủ được công nghệ ICBM. Theo Chang Young-keun, một chuyên gia về tên lửa của Đại học Hàng không Hàn Quốc, sẽ mất ít nhất một vài năm để CHDCND Triều Tiên phát triển công nghệ ICBM có khả năng vươn tới Mỹ.
Qua phân tích mô phỏng, ông Chang cho biết phạm vi của tên lửa Bình Nhưỡng đã phóng hôm 4/7 vừa qua chỉ đạt 6.200km.
Cơ quan Tình báo Hàn Quốc chưa xác nhận công nghệ này được thực hiện thành công. Cơ quan này tin rằng, vụ thử tên lửa tuần trước là phiên bản nâng cấp của tên lửa tầm trung KN - 17 được thử nghiệm vào hồi tháng 5.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần