Hàn - Nhật liên tiếp loại nhau ra khỏi "danh sách trắng" thương mại

Cẩm Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là những động thái leo thang căng thẳng thương mại mới nhất giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, do "vết đen" lịch sử từ Thế chiến II.

Chính quyền Hàn Quốc hôm nay (12/8) cho biết có kế hoạch loại bỏ Nhật Bản khỏi “danh sách trắng” gồm các quốc gia phát triển thương mại chất lượng cao từ tháng 9.

Đây được coi là động thái “trả đũa” làm sâu sắc thêm rạn nứt ngoại giao và thương mại giữa hai nước.

 Ảnh minh họa.

Việc loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách trên đồng nghĩa các quy định đối với hàng hóa Hàn Quốc xuất sang Nhật Bản bị siết chặt, bao gồm các quy trình xin giấy phép dài hạn tiềm năng. 

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo, Nhật Bản sẽ được đưa vào danh mục thương mại mới được thành lập bao gồm các quốc gia chưa vận hành hệ thống kiểm soát xuất khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã trở nên gay gắt kể từ khi Tòa án tối cao Hàn Quốc năm ngoái ra phán quyết cho rằng các DN Nhật Bản nên bồi thường cho các công dân Hàn Quốc bị coi là lao động cưỡng ép trong Thế chiến II.

Nhật Bản hồi đầu tháng này cũng loại Hàn Quốc khỏi một "danh sách trắng" các quốc gia được ưu tiên thương mại của riêng nước này, viện lý do phán quyết của Seoul gây xói mòn lòng tin.

Bước đi này diễn ra sau khi Nhật Bản hồi tháng 7 đưa ra chính sách hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc các vật liệu sản xuất chip điện thoại thông minh - mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Seoul.

Trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Nhật Bản, Hàn Quốc tuần trước đã công bố kế hoạch đầu tư khoảng 7,8 nghìn tỷ won (6,48 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển cho các vật liệu, linh kiện và thiết bị nội địa trong vòng 7 năm tới.

Tuy nhiên, phía Seoul vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nhật Bản một khi Tokyo tỏ thiện chí.