Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil "cáo ốm" trong phiên điều trần thứ hai

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên điều trần thứ hai liên quan đến vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil. Tuy nhiên, nhân vật chính đã "cáo ốm" để không có mặt.

 Từ trái qua phải lần lượt là ông Cha Eun Taek và ông Kim Ki-choon.

Trong số 27 đối tượng bị triệu tập tới Quốc hội, có 14 người, bao gồm cả bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối và là bạn thân Tổng thống Park Geun-hye cùng thân nhân của người này đã không có mặt.

Tuy nhiên, Quốc hội đã tiếp tục ban hành lệnh triệu tập bà Choi cùng 10 người khác phải có mặt tại phiên điều trần lúc 2 giờ chiều ngày 7/12, sau khi những đối tượng này từ chối tham gia phiên điều trần buổi sáng.

Các cựu trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye đã phải tiếp nhận câu hỏi từ Quốc hội về cáo buộc nghi ngờ bà Choi Soon-sil cùng các trợ lý thân cận đã lợi dụng quan hệ để can thiệp vào vấn đề chính phủ. Bà Choi Soon-sil đã chính thức bị bắt vào tháng 11 vừa qua với tội lạm dụng quyền lực, gian lận. Các công tố viên đặc biệt cũng cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye là đồng phạm trong vụ bê bối này.

Tiêu điểm của buổi điều trần sáng nay đã nhằm vào cựu Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Kim Ki-choon. Được biết, ông Kim bảy tỏ sự hối hận về vụ bê bối và nói thêm rằng, ông đã thất bại trong việc hỗ trợ Tổng thống Park Geun-hye.

Bên cạnh đó, đạo diễn nổi tiếng Cha Eun Taek - người bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ với bà Choi Soon-sil để tư lợi cho cá nhân. Ông Cha thừa nhận có tham gia vào một cuộc họp kín theo yêu cầu của bà Choi Soon-sil, song chỉ đơn giản là chào hỏi xã giao. Tuy nhiên, đạo diễn Cha cũng lên tiếng thừa nhận một phần trong những cáo buộc, bao gồm việc sử dụng vị thế của mình trong vấn đề nhân sự, các dự án quảng cáo của KT Corp, một hãng điện thoại di động trong nước.

Cũng tại phiên điều trần, cựu thứ trưởng Văn hóa Kim Chong đã bác bỏ cáo buộc rằng, cựu Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Kim Ki-choon yêu cầu ông ủng hộ con gái bà Choi. Cựu thứ trưởng Văn hóa cho biết, ông chỉ quen biết bà Choi qua một người bạn. Ngoài ra, ông cũng bác bỏ cáo buộc tìm cách gây áp lực lên vận động viên bơi lội Park Tae-hwan tại Olympic Rio. Song lại thừa nhận có sự bất mãn với ngôi sao trượt băng nghệ thuật Kim Yu-na.