Hàn Quốc: Các tập đoàn lớn phủ nhận liên quan tới bê bối Choigate

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Lãnh đạo 8 tập đoàn lớn hối hận khi dính vào 2 quỹ của bà Choi, song không thừa nhận việc cung cấp tiền để đổi lại “ân huệ” kinh doanh.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin cũng cho biết, ông không trực tiếp tham gia vào vụ bê bối của bà Choi Soon-sil. Tuy nhiên, đúng là Lotte đã cung cấp 1,7 tỷ Won và 4,5 tỷ Won cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil thành lập trong vòng một năm. Vào tháng 5/2016, Lotte được cho là đã cung cấp thêm một 7 tỷ Won cho quỹ K-Sports của bà Choi Soon-sil.

Chủ tịch Shin Dong-bin của tập đoàn Lotte có mặt tại phiên điều trần trước Quốc hội. 

Cũng trong phiên điều trần này, Chủ tịch Chey Tae-won của tập đoàn SK Group đã phủ nhận việc đóng góp 8 tỷ Won cho Quỹ K-Sports của bà Choi Soon-sil. Một nguồn tin cho biết, tập đoàn SK đã gợi ý cũng cấp một khoản tiền khác, song thỏa thuận này sau đó đã bị hủy bỏ.Chủ tịch Shin Dong-bin cho biết, quyết định cung cấp thêm khoản tiền 7 tỷ Won được thực hiện bởi Lee In-won, Phó chủ tịch tập đoàn - người đã tự tử vào cuối tháng 8/2016 vừa qua, trong quá trình chờ giấy triệu tập của công tố viên vì những cáo buộc liên quan tới tham nhũng.  Song, Chủ tịch Shin Dong-bin cũng phủ nhận sự đóng góp trên không liên quan đến nỗ lực của tập đoàn trong động thái nhằm giành quyền kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế ở Seoul.

 Từ trái qua phải lần lượt là lãnh đạo tập đoàn SK, Samsung và Lotte tuyên thệ nói sự thật trước Quốc hội.

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung Electronics Co., và là con trai Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee phải điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc vì những cáo buộc cho rằng, tập đoàn này đã nhận được sự hỗ trợ từ Dịch vụ Trợ cấp Quốc gia (NPS), trong việc sáp nhập 2 công ty là Cheil Industries (một DN Samsung có cổ phần) và một công ty khác thuộc tập đoàn Samsung là Samsung C&T. Trong năm 2015, tập đoàn Samsung đã sáp nhập hai công ty này bất chấp sự phản đối từ các nhà đầu tư nước ngoài. Việc sáp nhập được xem như một bước tiến mới tạo thuận lợi cho Phó Chủ tịch Lee Jae-yong bước gần tới chiếc ghế chủ tịch tập đoàn Samsung.

 Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của tập đoàn Samsung (trái) và Chủ tịch Shin Dong-bin của Lotte.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Lee cho biết, việc sáp nhập không liên quan đến vấn đề kế nhiệm của ông mà chỉ phục vụ lợi ích cho tập đoàn. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung cũng thừa nhận đã tặng cho con gái bà Choi là Chung Yoo-ra một con ngựa đua trị giá 1 tỷ Won. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong cũng khẳng định, ông và bà Choi Soon-sil mới quên biết một thời gian ngắn.

Trong diễn biến liên quan, đại diện Văn phòng Tổng thống đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng, cựu Trưởng Ban vận hành quỹ NPS Hong Wan-sun đã hỗ trợ quá trình sáp nhập hai công ty của tập đoàn Samsung. “Những cáo buộc này là hoàn toàn sai sự thật”, đại diện Văn phòng Tổng thống cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo đó, phiên điều trần sẽ ảnh hưởng tới việc Quốc hội có thông qua kiến nghị bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye do các phe đối lập đệ trình dự kiến diễn ra vào ngày 9/12 tới. Bà chủ Nhà Xanh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong suốt cuộc đời làm chính trị, khi các công tố viên đặc biệt cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye là đồng phạm của bà Choi Soon-sil trong việc gây áp lên những tập đoàn lớn, buộc họ quyên góp số tiền lớn vào hai quỹ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần