Hàn Quốc cam kết thúc đẩy tổ chức cuộc đàm phán Mỹ - Triều

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/2, Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực dàn xếp cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh hai nước vẫn còn những khác biệt về các điều kiện để bắt đầu các cuộc hội đàm.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/2, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk nêu rõ: “Tiếp tục chính sách ngoại giao liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ duy trì các nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên nhanh chóng quay  trở lại bàn đàm phán với Mỹ trong khi cũng giữ liên lạc và tham vấn chặt chẽ với phía Mỹ”. 
 Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk. 
Ông Noh cho rằng, phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Washington sẽ chỉ tiến hành đối thoại theo những điều kiện phù hợp thể hiện Chính phủ Mỹ rất mong muốn phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cũng như sử dụng biện pháp đối thoại làm phương tiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Người phát ngôn Noh cho biết: “Chính quyền Tổng thống Trump vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép tối đa, song Washington vẫn bỏ ngỏ việc  đàm phán với Bình Nhưỡng, và luôn đưa ra một thông điệp rằng Mỹ sẵn sàng tạo ra một tương lai tươi sáng nếu Triều Tiên lựa chọn con đường đúng đắn”. 
Khi được hỏi về đề xuất đàm phán của Triều Tiên vào ngày 25/2 trước lễ bế mạc Olympic mùa Đông 2018, Tổng thống Trump không nói rõ những điều kiện phù hợp là gì, nhưng giới phân tích đánh giá điều này phù hợp với lập trường của Mỹ rằng phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên phải là mục đích cuối cùng của bất kỳ cuộc đàm phán nào với Bình Nhưỡng. 
Khả năng đàm phán Mỹ - Triều được kỳ vọng nhiều sau khi 2 miền Triều Tiên đã nối lại cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm hồi tháng 1 vừa qua.
Cuộc đàm phán này chủ yếu thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông vừa kết thúc ngày 25/2, song Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một lần nữa nhấn mạnh rằng sự xích lại gần nhau giữa 2 miền Triều Tiên có thể mở cánh cửa cho cuộc đàm phán Mỹ - Triều, cũng như các cuộc đàm phán đa phương nhằm chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.