Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hàn Quốc cáo buộc DeepSeek thu thập dữ liệu quá giới hạn

Kinhtedothi - Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cáo buộc ứng dụng trí tuệ nhân tạo DeepSeek của Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân "quá mức cần thiết" và sử dụng toàn bộ dữ liệu đầu vào để đào tạo mô hình AI của mình.
DeepSeek đứng trước nhiều cáo buộc. Ảnh: Coinlive

Theo NIS, cơ quan này đã gửi thông báo chính thức đến các cơ quan chính phủ vào tuần trước, yêu cầu thực hiện các biện pháp an ninh để bảo vệ dữ liệu khi sử dụng ứng dụng AI này.

Trong tuyên bố ngày 11/2, NIS cho biết DeepSeek có khả năng truyền dữ liệu trò chuyện của người dùng đến máy chủ của các công ty Trung Quốc và bao gồm cả chức năng thu thập mẫu nhập liệu từ bàn phím, có thể được sử dụng để nhận diện cá nhân.

Một số bộ trong chính phủ Hàn Quốc đã chặn quyền truy cập vào DeepSeek, do lo ngại về bảo mật dữ liệu. Hàn Quốc là quốc gia mới nhất tham gia cùng Australia và Đài Loan trong việc cảnh báo hoặc áp đặt các hạn chế đối với ứng dụng AI này.

NIS cũng cảnh báo rằng DeepSeek cho phép các nhà quảng cáo truy cập không giới hạn vào dữ liệu người dùng, đồng thời lưu trữ dữ liệu của người dùng Hàn Quốc trên các máy chủ đặt tại Trung Quốc. Theo luật pháp Trung Quốc, chính phủ nước này có quyền yêu cầu truy cập vào dữ liệu khi cần.

Ngoài ra, cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng chỉ ra rằng DeepSeek đưa ra các câu trả lời khác nhau tùy theo ngôn ngữ của câu hỏi, đặc biệt là đối với các vấn đề nhạy cảm. Một ví dụ được đề cập là câu hỏi về nguồn gốc món kimchi, một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Khi được hỏi bằng tiếng Hàn, ứng dụng khẳng định kimchi là món ăn của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi câu hỏi được đặt bằng tiếng Trung, DeepSeek lại trả lời rằng kimchi có nguồn gốc từ Trung Quốc.

DeepSeek cũng bị cáo buộc kiểm duyệt nội dung, đặc biệt là những câu hỏi về các vấn đề chính trị nhạy cảm. Khi được hỏi về sự kiện Thiên An Môn năm 1989, ứng dụng từ chối trả lời và đề nghị chuyển sang chủ đề khác: "Hãy nói về điều gì đó khác đi."

Liệu DeepSeek có thể "làm mưa làm gió" tại Đông Nam Á?

Liệu DeepSeek có thể "làm mưa làm gió" tại Đông Nam Á?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tòa án chặn kế hoạch “ra đòn” với DEI của Tổng thống Trump

Tòa án chặn kế hoạch “ra đòn” với DEI của Tổng thống Trump

25 Apr, 08:16 AM

Kinhtedothi - Ngày 24/4, hai thẩm phán liên bang tại Maryland và New Hampshire (Mỹ) đã ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt ngân sách đối với các trường học có triển khai chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ