Hàn Quốc chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm về phát triển đô thị thông minh

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/3 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã phối hợp với Tổng Công ty Nhà ở và đất đai Hàn Quốc tổ chức Hội thảo hợp tác Việt-Hàn về Đô thị thông minh (ĐTTM).

Đến tham dự tại Hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc Kim Hyun-mee.
Tại hội thảo, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ, phát triển ĐTTM cần tập trung xoay quanh ba nội dung cơ bản: Quy hoạch và xây dựng ĐTTM; quản lý ĐTTM; cung cấp các tiện ích ĐTTM cho các tổ chức và cá nhân trong đó. Vấn đề quan trọng là phải có một hệ thống giải pháp phát triển một cách cụ thể, bao gồm các ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển ĐTTM trước yêu cầu và thách thức của đô thị hóa hiện đại, hướng tới phát triển đô thị xanh và bền vững.
 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để phát triển bền vững, một số đô thị lớn ở Việt Nam đã và đang chủ động triển khai nghiên cứu xây dựng các đề án phát triển ĐTTM như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương... Theo nhiệm vụ của Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đang tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, địa phương để nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển ĐTTM của Việt Nam.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh: Hàn Quốc với tư cách là quốc gia thúc đẩy mạnh mẽ ĐTTM, đã đạt được nhiều thành công trong quy hoạch, quản lý giao thông, quản lý cư dân… có thể chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm thực tiễn quý báu.
 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Đất đai, hạ tầng và giao thông Hàn Quốc Kim Hyun-mee chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự.
Cũng tai Hội thảo, các diễn giả đã trình bày nhiều nội dung xoay quanh chủ đề về hiện trạng phát triển đô thị ở Việt Nam. Qua đó, cho thấy Việt Nam đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Đến hết năm 2017, Việt Nam đã có 813 đô thị, trung bình mỗi tháng có 1 đô thị quy mô nhỏ ra đời. Tốc độ phát triển đô thị nhanh đặt ra yêu cầu phát triển ĐTTM…
Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm về phát triển ĐTTM bao gồm: dữ liệu, quản lý... để người dân có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ một cách hiệu quả nhất. Hàn Quốc đã xây dựng luật về ĐTTM từ năm 2008. Bộ Xây dựng Việt Nam cũng đang nghiên cứu đề án phát triển ĐTTM nhằm thống nhất về khái niệm, sử dụng hiệu quả các nguồn lực giữa các thành phố của Việt Nam...
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần