Hàn Quốc: Chứng khoán “đỏ sàn” trước phiên bỏ phiếu luận tội Tổng thống

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán Hàn Quốc biến động lớn, khi giới đầu tư hướng sự chú ý vào cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye dự kiến diễn ra vào ngày mai.

 Chứng khoán Hàn Quốc chao đảo chờ đợi cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Theo đó, các phe đối lập và một số nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri cầm quyền đều đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye trước toàn bộ 300 nghị sĩ tại Quốc hội vào ngày 9/12 tới. Được biết, việc bỏ phiếu luận tội đòi hỏi có sự thông qua của 200/300 nhà lập pháp. Trong trường hợp được thông qua, kết quả cuộc bỏ phiếu luận tội sẽ được xem xét bởi Tòa án Hiến pháp, Tổng thống Park Geun-hye sẽ bị đình chỉ nhiệm vụ và thủ tướng sẽ là người tiếp quản công tác điều hành đất nước tạm thời.

Việc giới đầu tư tập trung hướng sự chú ý vào kết quả cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tới, đã khiến cho thị trường chứng khoán Hàn Quốc chao đảo. Trong phiên sáng 7/12, chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc đã giảm 5,7% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/3/2004, thời điểm các nhà lập pháp buộc tội cố Tổng thống Roh Moo-hyun.

Chuyên gia phân tích Kim Yu-kyum tại LIG Investment & Securities Co cho biết: “Trong trường hợp Quốc hội không thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, các cuộc biểu tình có thể biến tướng thành bạo động, bởi đa số người dân muốn bà Park phải bị luận tội. Điều này sẽ làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại”.

Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định, việc thông qua bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye sẽ giúp giảm bớt sự lo ngại của thị trường chứng khoán trong nước. “Giới đầu tư thường xuyên tỏ ra lo ngại về những kết quả không chắc chắc. Việc luận tội đương nhiên là sẽ ảnh hưởng xấu, song việc Quốc hội có thể không thông qua cuộc bỏ phiếu luận tội càng khiến thị trường biến động mạnh hơn”, chuyên gia phân tích cao cấp Lee Jong-woo thuộc Công ty Chứng khoán IBK nói.

Trong diễn biến liên quan, một nhóm các nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri cầm quyền đã ủng hộ việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye, đồng thời kêu gọi phe đối lập rà soát lại kế hoạch chi tiết của tiến trình luận tội sẽ được đưa ra trước Quốc hội vào ngày 9/12. Được biết, nhóm này gồm 40 thành viên quan trọng trong đảng Saenuri và họ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc thông qua cuộc bỏ phiếu luận tội.  

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần