Hàn Quốc: Cử tri bất an với Quốc hội khóa mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ còn một ngày nữa, cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc lần thứ 19 sẽ diễn ra, lãnh đạo các chính đảng tiếp tục những nỗ lực vận động tranh cử cuối cùng để nhận thêm sự ủng hộ của cử tri.

Chủ tịch Ủy ban trù bị bầu cử của đảng Thế giới mới Park Geun-hye hôm 9/4 cho rằng nếu các đảng đối lập chiếm hơn một nửa số ghế trong Quốc hội khóa mới, chính trường nước này sẽ tiếp tục ở trong tình trạng hỗn loạn. Theo bà Park, các đảng đối lập đang tìm cách hủy bỏ Hiêp định thương mại tự do (FTA) Hàn - Mỹ cũng như mong muốn phá hủy mối quan hệ đồng minh này. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban trù bị bầu cử của đảng Dân chủ thống nhất Han Myeong-sook đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên của đảng mình nhằm khắc phục những sai lầm trong điều hành của Chính phủ đương nhiệm. Cùng ngày, đảng Tự do tiên tiến và đảng Tiến bộ hợp nhất cũng thực hiện các chuyến thăm chớp nhoáng một số địa phương trọng điểm để vận động cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên hợp nhất của phe đối lập.

Chính trường Hàn Quốc trong thời gian qua đã bị chia rẽ sâu sắc về Hiệp định FTA với Mỹ, bê bối nghe lén ứng viên, tham nhũng trong giáo dục...  Riêng vấn đề nóng là kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên vào giữa tháng này đã bị các ứng viên né tránh do lo ngại sẽ bị chỉ trích nếu lỡ phát ngôn không phù hợp. Điều này khiến cử tri Hàn Quốc cảm thấy bất an vì tuyên bố kêu gọi Bình Nhưỡng không thực hiện kế hoạch phóng tên lửa của các chính khách hàng đầu trong nước rõ ràng là không đủ mạnh. Đặc biệt, việc sử dụng các chương trình phúc lợi để lôi kéo cử tri cũng làm dấy lên quan ngại ngân khố quốc gia sẽ khánh kiệt vì sự hào phóng của các chính trị gia. Những tuyên bố đầy toan tính, xa rời thực tế của các ứng viên đã tác động lớn tới lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm hôm 5 - 6/4 vừa qua. Theo đó, chỉ có 680.000 người, tương đương khoảng 90,1% tổng số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu, thấp hơn kỳ bầu cử Quốc hội 2008 1,5%.

Trong một diễn biến có liên quan, khảo sát được thực hiện bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) cho thấy 56,2% số người được hỏi bày tỏ lo ngại rằng cuộc bầu cử sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng do đảng cầm quyền có thể không kiểm soát được đa số trong Quốc hội và gặp khó khăn trong việc duy trì sự liền mạch của các chính sách kinh tế. Ngoài ra, KCCI cho biết 40,1% trong tổng số 300 công ty được khảo sát nhận định cuộc bầu cử sẽ tạo thêm đà tăng của lạm phát, 18,1 % lo lắng về nguy cơ suy giảm trong đầu tư.

Kinh tế Hàn Quốc mặc dù vẫn tăng trưởng khá trong thời gian qua nhưng chủ yếu có được là nhờ sự suy giảm trong xuất khẩu công nghiệp của Nhật Bản sau thảm họa đông đất tháng 3 năm ngoái. Vì thế chính đảng nào đưa ra được biện pháp duy trì động lực tăng trưởng của kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia trước sức ép từ Triều Tiên chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần