Hàn Quốc: Cuối tuần, các đảng đối lập bỏ phiếu luận tội Tổng thống

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Các đảng đối lập dự kiến sẽ bỏ phiếu để tiến hành quá trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào cuối tuần về cáo buộc liên quan tới bê bối Choigate.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng hoàn thành việc luận tội trong tuần này”, đại diện đảng Dân chủ tại Quốc hội Woo Sang-ho cho biết trong một cuộc họp mới đây. Trong khi đó, một đại diện khác của Đảng Dân chủ tại Quốc hội là Park Ji-won cũng cho biết, các đảng đối lập đã đồng ý tiến hành cuộc bỏ phiếu để bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 2/12 tới.

Người dân theo dõi tin tức Tổng thống Park Geun-hye lên tiếng xin lỗi về bê bối của bạn thân qua truyền hình.

3 đảng đối lập, bao gồm cả đảng Công lý nhỏ, có kế hoạch soạn thảo một tiến trình luận tội và gửi cho các nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri cầm quyền trừ phe ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye. Theo đó, ông Woo kêu gọi các nhà lập pháp đảng Saenuri cầm quyền hợp tác đẩy nhanh quá trình luận tội.

Được biết, tiến trình luận tội Tổng thống Hàn Quốc cần có sự ủng hộ của ít nhất 28 nhà lập pháp của đảng Saenuri cầm quyền mới có thể bắt đầu tiến hành. Trước đó, một số người trung thành với bà Park trong đảng Saenuri đã đề nghị Tổng thống Hàn Quốc chủ động từ chức. Một nhóm các nhà lập pháp trong đảng Saenuri cầm quyền cho biết, họ “mong muốn” bà Park từ chức để không phải tiếp nhận quá trình luận tội.

“Dựa trên tính toán của chúng tôi, cùng tư vấn của các chuyên gia pháp lý, Tổng thống Park Geun-hye có thể đối mặt với mức án 45 năm tù nếu tòa án phán bà có tội trong vụ bê bối chính trị liên quan tới bà Choi Soon-sil”, đại diện Yun Ho-jung của đảng Dân chủ đối lập cho biết.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Park Geun-hye từ chối yêu cầu thẩm vấn trực tiếp của các công tố viên về vai trò trong vụ bê bối liên quan tới bà bạn Choi Soon-sil. Ông Yoo Yeong-ha, luật sư của bà Park cho biết nữ tổng thống “sẽ không thể hợp tác” thẩm vấn do lịch trình bận rộn. “Tổng thống có một lịch trình dày đặc vì bà ấy phải chuẩn bị các biện pháp để đối phó với tình huống khẩn cấp này cũng như bổ nhiệm một nhóm luật sư độc lập giữa các ứng viên được tiến cử vào ngày mai”, ông Yoo cho biết.

Trước đó, các công tố viên đã yêu cầu bà Park phải nhận lời thẩm vấn trực tiếp trước hôm 29/11, sau khi xác định bà Park là “đồng phạm” của người bạn thân là bà Choi Soon-sil, và các trợ lý tổng thống, những người đã bị khởi tố về các cáo buộc dọa dẫm, lừa đảo và lạm quyền.