Hàn Quốc: Đảng đối lập đề xuất luận tội Tổng thống

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – 3 đảng đối lập đã trình đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye, qua đó đề nghị này có thể được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 9/12 tới.

 Các đảng đối lập quyết định tiến trình bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye diễn ra vào ngày 9/12.

Được biết, việc này được đưa ra trong bối cảnh đại diện văn phòng phủ Tổng thống đã thông báo phác thảo kế hoạch từ chức của bà Park Geun-hye. Tổng thống Hàn Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà do ảnh hưởng từ vụ bê bối Choigate. Theo đó, bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc lạm quyền gây sức ép lên các tập đoàn lớn và nhúng tay vào những bí mật quốc gia.

Giới truyền thông đưa tin, 3 đảng đối lập đã lập kế hoạch bắt đầu tiến trình luận tội và đã thuyết phục một số thành viên của đảng Saenuri cầm quyền tham gia bỏ phiếu. Trước đó, trong một bài phát biểu trước truyền thông, Tổng thống đã đề nghị Quốc hội Hàn Quốc quyết định số phận của mình. Ngay sau đó, một số bên ủng hộ Tổng thống đã đề xuất đề bà Park có thể chính thức từ chức vào tháng 4/2017 và tổ chức một cuộc bầu cử người đứng đầu mới cho Nhà Xanh vào tháng 6/2017.

Để bắt đầu tiến trình luận tội, các đảng đối lập cần phải có 200/300 phiếu ủng hộ từ các nghị sĩ trong Quốc hội, bao gồm ít nhất 28 thành viên thuộc đảng Saenuri cầm quyền. Trong khi đó, các đảng đối lập đang tranh thủ thu thập chữ ký của các nhà lập pháp để bắt đầu tiến trình luận tội.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi bê bối chính trị xảy ra vào hồi tháng 10. Sau khi trở về ô tô, bà đã bật khóc. Bà Park đã tới thăm một khu chợ gần TP Daegu, nơi hàng trăm cửa hàng đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn trước đó. Daegu cũng được biết đến là 'sân nhà' của Tổng thống Park. Chính tại TP này, bà được bầu làm nghị sĩ 4 lần trước khi trở thành tổng thống vào năm 2013.

Truyền hình địa phương đã ghi lại cảnh hàng chục người tại khu chợ hô lớn “Park Geun-hye! Park Geun-hye!” và sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh nữ tổng thống khi bà bước qua khu chợ. Một phụ nữ trung niên đưa tay gạt nước mắt. Mặc dù vậy, cách không xa đó, hàng chục người phản đối bà Park đã tổ chức các cuộc tuần hành kêu gọi bà từ chức.

Nhà tưởng niệm của cha bà Park, cố Tổng thống Park Chung-hee và phu nhân Yook Young-soo, tại thành phố Gumi đã gần như bị thiêu rụi, một cảnh sát địa phương cho biết. Đây là điểm đến quen thuộc đối với các du khách.