Hàn Quốc điều phi cơ chặn đầu máy bay Trung Quốc

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Hàn Quốc cho biết, nước này đã điều các chiến đấu cơ để chặn một máy bay quân sự của Trung Quốc vì tiến vào không phận Hàn Quốc.

Máy bay của Trung Quốc đã hoạt động khoảng hơn 4 giờ trong khu vực Nhận diện phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc sau khi bay gần một đá chìm trong khu vực do Seoul kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, Lực lượng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong một tuyên bố.
 
Lực lượng không quân Hàn Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu để theo dõi và cảnh báo các máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực, JCS cho hay.
Trung Quốc vẫn chưa có bình luận về sự việc.
Khu vực ADIZ không có ràng buộc về mặt pháp lý theo các điều ước quốc tế, nhưng Seoul đã mở rộng lãnh thổ vào năm 2013, chồng lấn một phần với một khu vực mới được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.
Việc mở rộng của Trung Quốc bao gồm một đá chìm có tên là Ieodo, mà Seoul kiểm soát.
Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thực hiện một chuyến bay tương tự trên khu vực Hàn Quốc vào tháng 2 và tháng 4, theo JCS, trong khi ít nhất 2 trường hợp tương tự đã được quan sát vào năm ngoái.
Vào tháng 2, Seoul triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối và Bắc Kinh cho biết sau đó chiếc máy bay đã được đào tạo phù hợp với luật pháp và thực hành quốc tế.