Hàn Quốc đối mặt khủng hoảng điện

Chia sẻ

Kinhtedothi - Có lẽ chưa bao giờ châu Á phải đối mặt với một mùa hè khắc nghiệt như năm nay khi các đợt nắng nóng kỷ lục đã khiến hàng chục người thiệt mạng, làm căng thẳng nguồn cung điện và nước.

Tại Nhật Bản, thời tiết nắng nóng lên tới gần 41oC cuối tuần qua đã khiến 9 người thiệt mạng, hàng trăm người phải nhập viện vì say nắng, trong khi Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất 140 năm qua khi nhiệt độ ở khu vực ở phía Nam và Đông lên tới trên 40oC.

 

Tại Hàn Quốc, chính phủ đã phát đi cảnh báo về tình trạng thiếu điện do nhiệt độ lên mức kỷ lục gần 40oC từ cuối tuần trước. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi nhà máy nhiệt điện Dangjin III bị ngưng hoạt động một tuần, nhà máy Seocheon cũng phải đóng cửa. Trong khi đó, các lò phản ứng hạt nhân, vốn cung cấp tới 30% nhu cầu điện năng của Hàn Quốc đang rơi vào cuộc khủng hoảng khiến 6/23 lò phản ứng phải đóng cửa do bê bối liên quan đến các thiết bị sử dụng giấy chứng nhận chất lượng giả.

 

Để đối phó với tình trạng thiếu điện này, Bộ Năng lượng Hàn Quốc đã yêu cầu các cơ quan nhà nước phải tắt điều hòa, các thiết bị không cần thiết và các nhân viên phải đi cầu thang bộ khi có thể. Ngoài ra, các trung tâm mua sắm có thể bị phạt nặng nếu để nhiệt độ trong tòa nhà xuống dưới 26oC. Những mệnh lệnh giảm tiêu thụ điện này đã khiến người dân bất bình và nhiều người còn đổ lỗi cho chính phủ đã không áp dụng các biện pháp phòng ngừa tình trạng thiếu điện cần thiết. Đây không phải là mùa hè đầu tiên mà Hàn Quốc phải áp dụng các biện pháp ép buộc để tiết giảm việc sử dụng điện. Tháng 9/2011, sự cố rã lưới điện đã khiến hơn 6 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng. Phản ứng dữ dội của dư luận khi gần 3.000 người bị mắc kẹt trong các thang máy đã khiến Bộ trưởng Năng lượng lúc đó phải từ chức.