Hàn Quốc gia hạn tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/3, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mun Che In, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài Chính Hàn Quốc Dong Yeon Kim đã ký Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép làm việc cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS).

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài Chính Hàn Quốc Dong Yeon Kim ký Bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mun Che In.
Bản ghi nhớ được ký lần này có giá trị 2 năm, nội dung đề cập đến trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, những chi phí phái cử, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và ký hợp đồng với các ứng viên. 
Bản ghi nhớ cũng quy định các công tác chuẩn bị trước khi đi, hỗ trợ quá trình phái cử và tiếp nhận lao động; các biện pháp phòng ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp của người lao động (NLĐ). Ở bản ghi nhớ lần này, đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của các cơ quan liên quan cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện Chương trình EPS.

Theo Bộ LĐTB&XH, việc hai Bộ ký bản ghi nhớ về Chương trình EPS trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác ở lĩnh vực lao động - việc làm, trong bối cảnh trao đổi kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang ngày càng phát triển.

Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, Chương trình EPS đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc được triển khai từ năm 2004 đến nay đã đem lại những kết quả tích cực. Hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có 38.000 người làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân từ 1.000 - 1.500 USD/tháng.

Thế nhưng, vấn đề lớn nhất mà hai bên đang nỗ lực giải quyết đó là tình trạng NLĐ Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng lao động đã ở lại và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc thay vì về nước theo quy định. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH đã cùng với phía Hàn Quốc đã quyết liệt đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nên số NLĐ Việt Nam cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu. Vì thế, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt để Chương trình EPS được thực hiện hiệu quả và theo đúng pháp luật của hai nước.

Dự kiến, tới đây, Bộ LĐTB&XH sẽ trao đổi, thống nhất với phía Hàn Quốc về kế hoạch triển khai bản ghi nhớ mới được ký kết, bao gồm tổ chức các kỳ thi tuyển lao động theo Chương trình EPS trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.