Hàn Quốc: Giải thể 2 quỹ bị nghi có sự can thiệp của Phủ Tổng thống

An Yên (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Đại diện Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc (FKI) vừa cho biết sẽ giải thể Quỹ Mir và Quỹ K-Sports trong tháng 10 để thành lập một quỹ văn hóa thể thao mới.

Quyết định này được đưa ra nhằm giải tỏa những nghi ngờ trong dư luận cho rằng Phủ tổng thống và một số nhân vận thân cận của Tổng thống Park Geun-hye đã can thiệp vào quá trình thành lập và bổ nhiệm nhân sự của hai quỹ nói trên.
 
Quỹ Mir và Quỹ K-Sports đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc cấp phép thành lập chỉ 1 ngày sau khi đăng ký, ra mắt lần lượt vào tháng 10 năm 2015 và tháng 1 năm nay. Chỉ trong vòng vài tháng hoạt động, hai quỹ này đã quyên góp được số tiền lần lượt là 48,6 tỷ won (44,2 triệu USD) và 38 tỷ won (34,5 triệu USD) từ 10 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, LG.
Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc cho biết kết quả đánh giá tình hình hoạt động của hai quỹ này cho thấy nhiều dự án về thể thao và văn hóa có sự trùng lặp, bộc lộ nhiều điểm thiếu hiệu quả về cơ cấu tổ chức, chi phí vận hành. Do đó, liên đoàn này quyết định giải thể hai quỹ trên để lập ra một quỹ mới có quy mô 75 tỷ won (68,2 triệu USD), bao quát các dự án văn hóa, thể thao với sự tham gia tích cực của giới kinh tế, đồng thời nâng cao trách nhiệm của quỹ.
FKI cho biết sẽ bổ nhiệm Chủ tịch của quỹ mới này dựa trên sự tiến cử của các cơ quan, tổ chức hữu quan uy tín. Ngoài ra, quỹ mới sẽ có một ủy ban tư vấn gồm các nhân sự trong lĩnh vực văn hóa, thể thao để nâng cao tính chuyên môn của các dự án, ủy thác cho các công ty kế toán bên ngoài tiến hành kiểm toán hoạt động kinh doanh sáu tháng một lần, công khai kết quả kiểm toán trên mạng internet.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần