Hàn Quốc hạn chế siêu thị lớn

Chia sẻ

KTĐT - Chính phủ Hàn Quốc ngày 15/1 đã thông qua một luật nội địa hạn chế giờ hoạt động của các nhà bán lẻ lớn nhằm bảo vệ các cửa hiệu tạp hóa nhỏ.

Điều luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực 3 tháng sau khi được thông qua, yêu cầu chuỗi siêu thị lớn phải đóng cửa 2 ngày Chủ nhật trong tháng, đồng thời hạn chế hoạt động từ 10 giờ sáng cho tới nửa đêm.
 
Hàn Quốc hạn chế siêu thị lớn - Ảnh 1
 
Những cửa hiệp tạp hóa nhỏ ở Hàn Quốc đang chật vật làm ăn trước sự xuất hiện của các chuỗi siêu thị lớn (Nguồn: AFP)

Việc đóng cửa các chuỗi siêu thị lớn trong ngày Chủ nhật thật ra đã được nhiều hội đồng các thành phố thông qua, trong đó có cả thủ đô Seoul, bất chấp việc hàng loạt nhà bán lẻ hàng đầu tuyên bố sẽ chống lại điều luật bằng cách kiện ra tòa, cho rằng mình bị phân biệt đối xử.

Tháng 10 năm ngoái, các quan chức Seoul đã đóng cửa hàng loạt siêu thị thuộc hệ thống nhà bán lẻ khổng lồ Mỹ Costco, lấy lý do là những cửa hiệu này có bãi đỗ xe nhỏ, thiếu các biện pháp an toàn, coi đó như một biện pháp trừng phạt các công ty không chịu tuân theo điều luật đóng cửa Chủ nhật.

Việc bảo hộ các hiệu tạp hóa nhỏ cũng là một trong điều mà bà Tổng thống mới đắc cử Park Geun-Hye đã cam kết trong chiến dịch tranh cử, trong đó có nỗ lực xóa bỏ ngăn cách về thu nhập ngày càng tăng, cũng như việc thiếu kiểm soát đối với các tập đoàn lớn.