Hàn Quốc: Kiểm soát ngành công nghiệp máy quay ẩn như súng đạn

Hương Thảo (Theo AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thống kê chính thức, số lượng tội phạm quay lén được báo cáo tại Hàn Quốc đã tăng từ khoảng 2.400 trong năm 2012 lên gần 6.500 vào năm 2017.

Một bức tranh có gắn camera ẩn. 
Cửa hàng của Shin Jang Jin ở Incheon cung cấp các mặt hàng gia dụng dường như vô hại, từ bút, bật lửa đến đồng hồ hay máy dò khói, nhưng thực tế lại với một tính năng bí mật - một ống kính rộng 1mm có thể ghi hình.
Trong thập kỷ qua, ông Shin đã bán được hàng ngàn tiện ích như thế. Tuy nhiên ngành công nghiệp này hiện đang chịu áp lực lớn, khi Hàn Quốc nỗ lực chống lại một "dịch bệnh" ngày càng tăng của video spycam - hình quay lén - nơi công cộng, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ.
Ông Shin khẳng định các thiết bị của cửa hàng mình là nhằm phục vụ những mục đích hữu ích, cho phép mọi người thu thập các bằng chứng về bạo lực gia đình hay lạm dụng trẻ em. Ông cũng khẳng định với AFP rằng cửa hàng từ chối phục vụ khách hàng có mục đích xấu, chẳng hạn như theo dõi phụ nữ trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên ông chủ người Hàn Quốc thừa nhận không phải lúc nào mình cũng có thể phát hiện ra người mua vô đạo đức.
Năm 2015, ông Shin đã bị cảnh sát thẩm vấn sau khi một trong những sản phẩm của của hàng - một chiếc máy ảnh được lắp bên trong vỏ điện thoại di động - đã được sử dụng để quay lén phụ nữ trong phòng thay đồ tại công viên nước ngoài trời ở Seoul. Cửa hàng được cho là đã bán thiết bị nói trên cho một khách hàng nữ và ông Shin không thể biết cô này sử dụng nó cho mục đích phạm pháp.
Người dân biểu tình chống nạn quay lén nơi công cộng tại Hàn Quốc. 
Theo một thống kê chính thức, số lượng tội phạm spycam được báo cáo tại Hàn Quốc đã tăng từ khoảng 2.400 trong năm 2012 lên gần 6.500 vào năm 2017. Trong đó, khoảng 98% những người phạm tội bị kết án là nam giới - từ giáo viên trường học và giáo sư đại học đến các mục sư nhà thờ và cảnh sát - trong khi hơn 80% nạn nhân là phụ nữ.
Theo quy định hiện hành của Hàn Quốc, người mua spycam không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân, khiến việc truy xuất quyền sở hữu và mục đích sử dụng thiết bị trở nên khó khăn. Tuy nhiên, trước vấn nạn quay lén hiện tại, nhiều nhà lập pháp đang hy vọng sẽ thay đổi điều đó khi thúc đẩy một dự luật vào tháng 8 này về việc yêu cầu người mua máy quay ẩn phải đăng ký với cơ sở dữ liệu của chính phủ, nhằm cung cấp cảnh báo sớm cho các nhà bán lẻ như ông Shin.