Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hàn Quốc: Kiểm soát ngành công nghiệp máy quay ẩn như súng đạn

Kinhtedothi - Theo thống kê chính thức, số lượng tội phạm quay lén được báo cáo tại Hàn Quốc đã tăng từ khoảng 2.400 trong năm 2012 lên gần 6.500 vào năm 2017.
Một bức tranh có gắn camera ẩn. 
Cửa hàng của Shin Jang Jin ở Incheon cung cấp các mặt hàng gia dụng dường như vô hại, từ bút, bật lửa đến đồng hồ hay máy dò khói, nhưng thực tế lại với một tính năng bí mật - một ống kính rộng 1mm có thể ghi hình.
Trong thập kỷ qua, ông Shin đã bán được hàng ngàn tiện ích như thế. Tuy nhiên ngành công nghiệp này hiện đang chịu áp lực lớn, khi Hàn Quốc nỗ lực chống lại một "dịch bệnh" ngày càng tăng của video spycam - hình quay lén - nơi công cộng, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ.
Ông Shin khẳng định các thiết bị của cửa hàng mình là nhằm phục vụ những mục đích hữu ích, cho phép mọi người thu thập các bằng chứng về bạo lực gia đình hay lạm dụng trẻ em. Ông cũng khẳng định với AFP rằng cửa hàng từ chối phục vụ khách hàng có mục đích xấu, chẳng hạn như theo dõi phụ nữ trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên ông chủ người Hàn Quốc thừa nhận không phải lúc nào mình cũng có thể phát hiện ra người mua vô đạo đức.
Năm 2015, ông Shin đã bị cảnh sát thẩm vấn sau khi một trong những sản phẩm của của hàng - một chiếc máy ảnh được lắp bên trong vỏ điện thoại di động - đã được sử dụng để quay lén phụ nữ trong phòng thay đồ tại công viên nước ngoài trời ở Seoul. Cửa hàng được cho là đã bán thiết bị nói trên cho một khách hàng nữ và ông Shin không thể biết cô này sử dụng nó cho mục đích phạm pháp.
Người dân biểu tình chống nạn quay lén nơi công cộng tại Hàn Quốc. 
Theo một thống kê chính thức, số lượng tội phạm spycam được báo cáo tại Hàn Quốc đã tăng từ khoảng 2.400 trong năm 2012 lên gần 6.500 vào năm 2017. Trong đó, khoảng 98% những người phạm tội bị kết án là nam giới - từ giáo viên trường học và giáo sư đại học đến các mục sư nhà thờ và cảnh sát - trong khi hơn 80% nạn nhân là phụ nữ.
Theo quy định hiện hành của Hàn Quốc, người mua spycam không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân, khiến việc truy xuất quyền sở hữu và mục đích sử dụng thiết bị trở nên khó khăn. Tuy nhiên, trước vấn nạn quay lén hiện tại, nhiều nhà lập pháp đang hy vọng sẽ thay đổi điều đó khi thúc đẩy một dự luật vào tháng 8 này về việc yêu cầu người mua máy quay ẩn phải đăng ký với cơ sở dữ liệu của chính phủ, nhằm cung cấp cảnh báo sớm cho các nhà bán lẻ như ông Shin.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ