Hàn Quốc nỗ lực tìm cách nối lại đối thoại Mỹ -Triều về phi hạt nhân hóa

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm 4/3 tuyên bố rằng Seoul sẽ thúc đẩy đối thoại 3 bên với cả Washington và Bình Nhưỡng nhằm nối lại cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

 "Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều cách khác nhau để tìm một địa điểm nối lại cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ”, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) hôm 4/3.
Tại phiên họp của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc hôm 4/3. 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chủ trì phiên họp quan trọng này để thảo luận về các bước đi trong tương lai sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội kết thúc hôm 28/2 mà không có tuyên bố chung.
Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ cũng đã tổ chức một cuộc họp tương tự ở Thụy Điển ngay trước hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 tại Việt Nam.
Phát biểu trong cuộc họp của NSC hôm 4/3, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định rằng Mỹ và Triều Tiên chắc chắn sẽ đạt được một thỏa thuận.
"Tôi cho rằng cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng, nhưng chúng tôi đề nghị tiếp tục nối lại các cuộc đối thoại giữa các quan chức hai nước để thảo luận các công việc cụ thể vì chúng tôi muốn chấm dứt sự bế tắc", thông báo của Nhà Xanh trích phát biểu của Tổng thống Moon tại phiên họp.
Tuy nhiên, Tổng thống Moon lưu ý thêm rằng sẽ mất một khoảng thời  gian không ngắn để Mỹ và Triều Tiên có thể nối lại cuộc đối thoại song phương.
Trước đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim lần thứ hai tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp.