Hàn Quốc: Phiên xử bạn thân Tổng thống được tiến hành trong tháng 12

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phiên tòa đầu tiên xét xử vụ bê bối của bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào đầu tháng 12.

Bà Choi Soon-sil cùng hai cựu trợ lý Tổng thống sẽ bị xét xử trong tháng 12.

Đại diện Tòa án Trung tâm quận Seoul cho biết, phiên điều trần đầu tiên đối với bà Choi Soon-sil cùng hai cựu trợ lý Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 13/12 tới. Theo đó, những đối tượng trên đã chính thức bị Văn phòng Công tố Seoul buộc tội vào ngày 20/11 vừa qua, bao gồm các tội lạm dụng chức quyền, cưỡng chế, ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp tiền và tiết lộ bí mật quốc gia. “Chúng tôi đã cố gắng để thống nhất chọn một ngày gần nhất, bởi tính chất nghiêm trọng của vụ việc”, một quan chức tòa án cho biết.

Tuyên bố về bản cáo trạng từ Văn phòng Công tố Seoul đã được đưa ra vào ngày 20/11 khiến cho sự việc ngày càng nghiêm trọng, bởi, các công tố viên đồng thời đã cáo buộc Tổng thống Park “thông đồng” với bà Choi cùng hai cựu trợ lý trong vụ bê bối tham nhũng này. Đồng thời, khiến bà Park trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị cáo buộc như một nghi phạm hình sự.

Trong diễn biến liên quan, mới đây Nội các Hàn Quốc đã phê chuẩn dự luật bổ nhiệm ủy ban độc lập điều tra vai trò của Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil của bà. Dự luật được phê chuẩn tại cuộc họp đầu tiên của Nội các kể từ khi Viện công tố Hàn Quốc cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye đóng “vai trò đáng kể” trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil và các trợ lý chủ chốt. Sau khi dự luật bắt đầu có hiệu lực vào ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội sẽ chuyển văn kiện tới Tổng thống Park trong vòng 3 ngày và đề nghị bà bổ nhiệm ủy ban điều tra đặc biệt.

Tổng thống Park không tham dự cuộc họp nội các, song việc dự luật được phê chuẩn cho thấy rõ thái độ của bà Park về việc hợp tác điều tra. Trong khi đó, Đảng đối lập Nhân dân đã bắt đầu nỗ lực nhằm phế truất Tổng thống Park Geun-hye và sẽ thảo luận với các đảng khác để thu thập chữ ký ủng hộ quyết định phế truất này.